2017-07-08 19:28:56
Giới thiệu sách tháng 5
Đăng ngày: 08/07/2017 07:28 PM | Lượt xem: 2.444 lượt

Như các thầy cô giáo đã biết tư tưởng và phẩm chất đạo đức tiêu biểu của Bác Hồ là tinh thần yêu nước nồng nàn, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, toàn tâm, toàn ý dành cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội, đồng thời Bác còn có tình yêu thương bao la dành cho các em thiếu niên nhi đồng.

Để kỉ niệm ngày Giải phóng Miền Nam, Thống nhất đất nước 30/4 và Kỉ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5, tại buổi tuyên truyền sách hôm nay Thư viện xin trân trọng giới thiệu với các thầy cô giáo trong trường cuốn sách Những bài học về lý luận chính trị tuyển tập những tác phẩm và lời dạy của Bác Hồ với thanh thiếu niên. Cuốn sách dày 423 trang, khổ 19 x 27 cm, do Nhà xuất bản Hồng Đức ấn hành năm 2014.

Cuốn sách Những bài học về lý luận chính trị tuyển tập những tác phẩm và lời dạy của Bác Hồ với thanh thiếu niên là kim chỉ nam cho việc đẩy mạnh các phong trào Đoàn trong trường học và bồi dưỡng đoàn viên và các thầy cô giáo về lý tưởng cách mạng, lòng tự hào dân tộc, có nhận thức và lối sống đúng đắn và phù hợp với chuẩn mực xã hội.

Nội dung cuốn sách gồm những phần chính sau:

Phần I: Chuyên đề bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho cán bộ Đoàn

Phần II: Những chuyên đề trọng tâm trong công tác Đoàn

Phần III: Tư tưởng Hồ Chí Minh đối với thanh thiếu niên

Phần IV: Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phần V: Tuyển tập  những tác phẩm và lời dạy của Bác Hồ với thanh thiếu niên

Phần VI: Hướng dẫn công tác Đoàn Thanh niên

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cuốn sách trên. Số đăng ký của cuốn sách: NV2297.

“NỖI BUỒN  THỜI CẮP SÁCH ”

Các em học sinh thân mến!

Trong chủ điểm hoạt động giới thiệu sách tháng 5, Thư viện xin hân hạnh giới thiệu với các em học sinh trong trường bài giới thiệu sách của bạn Bùi Thu Trang, lớp 6A3 đoạt giải Nhì - khối 6 cuộc thi Cuốn sách em yêu do Thư viện trường phối hợp với tổ Ngữ văn tổ chức. Đó là cuốn sách Nỗi buồn thời cắp sách, dày 320 trang, khổ13,5 x 20,5 cm, do Nhà Xuất bản Phụ Nữ ấn hành năm 2012.

Nỗi buồn thời cắp sách là một trong số những tác phẩm tiểu biểu của Daniel Penmac dành cho thiếu nhi. Như cái tên của nó, tác phẩm kể về chính tác giả - một ông vua điểm zero trong môn chính tả đã trở thành một nhà giáo giàu kinh nghiệm và làm ột nhà văn nổi tiếng trong nền văn học Pháp đương đại. Truyện có 320 trang kể về cậu bé Daniel không thể tiếp nhận và ghi nhớ kiến thức, ghét những chữ viết hoa vì đối với cậu, chúng như những bức tường thành mà cậu không thể xâm nhập. Đối với cậu, sau mỗi buổi chiều đi học về, cậu mang theo những nỗi ám ảnh của trường, lớp. Những cuốn sổ liên lạc của cậu là chứng cớ ghi lại các lời phê bình của thầy cô. Trước hết, khả năng tiếp thu số học và toán học của cậu rất kém, rồi  việc cậu mắc nhiều lỗi chính tả, khả năng nhớ ngày tháng và định vị không gian địa lý tồi tệ, không có khả năng học ngoại ngữ. Tóm lại, cậu lười học đến nỗi luôn mang về nhà những kết quả không khả quan.  Thế rồi, sự xuất hiện của những vị cứu tinh đã làm thay đổi hoàn toàn cuộc đời cậu. Đầu tiên là  thầy giáo dạy tiếng Pháp – người đã nhận thấy trong con người cậu bé  một kẻ dối trá thật thà và có xu hướng bất cần đời, một người kinh ngạc vì khả năng nghĩ ra đủ kiểu xin lỗi có cách biện minh cho những lần không học bài và không làm bài tập. Thầy giáo đáng kính đó đã quyết định miễn cho cậu bài viết luận, thay vào đó, cậu phải viết tiểu thuyết và nhờ đó cậu  đã khắc phục được lỗi chính tả của mình bằng một phương pháp giảng dạy đặc biệt, không bị gò ép bởi khuôn mẫu. Tiếp đến là các thầy cô giáo khác như: Thầy giáo dạy Toán, cô giáo dạy Sử và một thầy giáo môn triết học đã vô cùng ấn tượng với khả năng đặc biệt, biết hóa thân trogn giờ lên lớp của cậu. Những thầy cô giáo trên đã đánh thức ở học sinh yếu kém sự ham học bằng cả đam mê của mình, bằng sự kiên nhẫn, khoan dung, không bao giờ buông tay và không bị sự dốt nát của những học trò mình đánh lừa. Họ là những nghệ sĩ trong việc truyền tải môn học của mình một cách tự nhiên tạo sự thoải mái cho giờ học. Và cuối cùng là giáo sự Jean Rolin cũng đã làm thay đổi cuộc đời cậu. Mỗi lần cậu trượt kì thi tốt nghiệp, ông lại mời cậu đến nhà hàng để an ủi cậu rằng mỗi người sẽ đi với nhịp đội riêng của mình và cậu chỉ là một quả trứng nở muộn mà thôi. Chính điều đó đã đưa cậu vượt lên và trở thành một thầy giáo nổi tiếng, một nhà văn được nhiều người ưa thích.

Nỗi buồn thời cắp sách là một cuốn sách của ánh sáng, của sự hiểu biết và lòng yêu thương. Bên cạnh đó, truyện còn chứa đựng những điều mà tác giả đúc kết được trong quá trình giảng dạy của mình, những phương pháp dạy học sáng tạo, bất thường của ông, của đồng nghiệp nhưng mang lại những hiệu quả lớn lao cho học sinh thân yêu của mình.

Các em học sinh tìm đọc cuốn sách trên tại các cửa hàng bán sách trên địa bàn Hà Nội. Thư viện xin trân trọng giới thiệu!

Giới thiệu sách tháng 5 Để kỉ niệm ngày Giải phóng Miền Nam, Thống nhất đất nước 30/4 và Kỉ niệm Ngày sinh nhật Bác 19/5, tại buổi tuyên truyền sách hôm nay Thư viện xin trân trọng giới thiệu với các thầy cô giáo trong trường cuốn sách Những bài học về lý luận chính trị tuyển