2017-07-25 00:02:57
Đăng ngày: 25/07/2017 12:02 AM | Lượt xem: 8.574 lượt

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến!

Ngày Tết được mọi người mong đợi vì có đêm giao thừa thiêng liêng với pháo hoa rực rỡ, có kì nghỉ Tết sum họp gia đình với bánh chưng và mứt Tết, có những phong bao lì xì đỏ rực niềm vui. Để tìm hiểu rõ hơn về ngày Tết cổ truyền dân tộc, hôm nay Thư viện trường xin giới thiệu với các thầy cô giáo cùng các em học sinh cuốn “Tuyển tập cổ tích Việt Nam chọn lọc - Cây Nêu Ngày Tết" do NXB Mỹ Thuật ấn hành, dày 252 trang, khổ 13,5 x 20,5cm với bìa sách đẹp, bắt mắt.

Cuốn sách “Cây Nêu Ngày Tết” là tập hợp những câu chuyện dân gian đặc sắc và lý thú được tuyển chọn trong kho tàng cổ tích Việt Nam, như: Sự tích dưa hấu; Sự tích trầu, cau và vôi; Sự tích Hồ Ba Bể; Sự tích Hồ Gươm; Gốc tích bánh chưng và bánh dày… Những câu chuyện trên đưa thầy cô và các em học sinh trở về thế giới ngày xửa ngày xưa của cha ông ta.

Nội dung cuốn sách “Cây Nêu Ngày Tết” kể về ngày xưa đất nước bị loài quỷ chiếm đoạt. Con người chỉ được ăn nhờ ở đậu và làm rẽ ruộng đất của quỷ. Con người muốn làm điều gì phải chờ lệnh của quỷ. Có miếng ngon, người phải biếu quỷ trước… Cuối cùng, nhờ có sự mách bảo của Phật, người đã đuổi được lũ quỷ rồi từ đó con người được yên ổn làm ăn. Lũ quỷ van xin, Phật thương tình chấp thuận cho chúng một năm được về thăm viếng phần mộ tổ tiên vào dịp Tết. Để ngăn không cho lũ quỷ bén mảng vào nơi ở, con người đã trồng cây nêu trước nhà vào những ngày này. Câu chuyện là sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc về cây nêu, một nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Qua cuốn sách, thầy cô và các em học sinh sẽ  rút ra được nhiều bài học ý nghĩa.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cuốn sách trên. Số đăng ký: TK11.774

Cán bộ Thư viện

Trần Thu Nga

Giới thiệu sách tháng 1/2017: “Tuyển tập cổ tích Việt Nam chọn lọc - Cây Nêu Ngày Tết" Cuốn sách “Cây Nêu Ngày Tết” là tập hợp những câu chuyện dân gian đặc sắc và lý thú được tuyển chọn trong kho tàng cổ tích Việt Nam, như: Sự tích dưa hấu Sự tích trầu, cau và vôi Sự tích Hồ Ba Bể Sự tích Hồ Gươm Gốc tích bánh chưng và bánh dày… Những câu