2017-07-08 19:30:00
Giới thiệu sách tháng 11/2015: Hai vạn dặm dưới đáy biển
Đăng ngày: 08/07/2017 07:30 PM | Lượt xem: 3.859 lượt

Các em học sinh thân mến!

Tháng 11 lại về trong không khí hân hoan của cả nước hướng về Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11 – ngày mà cả xã hội với tấm lòng trân trọng tôn vinh công lao cao cả đối với nhà giáo. Bên cạnh những món quà xinh xắn, những tấm bưu thiếp đầy ý nghĩa thì sách là món quà mang nhiều ý nghĩa và cũng là cửa sổ mở ra những bài học giáo dục quý giá cho chúng ta. Trong hoạt động giới thiệu sách hôm nay, Thư viện xin gửi đến các em học sinh trong trường bài giới thiệu sách Hai vạn dặm dưới đáy biển của bạn Trịnh Ngọc Mai, lớp 11D.

“Hãy viết về cuốn sách yêu thích của em”-  đó là đề bài văn tưởng chừng như dễ nhất nhưng thực sự lại rất khó với tôi vì có quá nhiều cuốn sách đã ghi lại những dấu ấn trong một con người mà khi phải lựa chọn, mình chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Tôi nhớ khi còn nhỏ, tôi ham đọc sách lắm, từ những câu truyện cổ tích, sách về khoa học, thiên văn, địa lý đến những tác phẩm văn học, tôi cứ đọc rồi lại thắc mắc hỏi ba mẹ những câu hỏi trên trời dưới bể. Tình yêu và niềm say mê đôi khi lại xuất phát từ những điều đơn giản và giản dị nhất . “Hai vạn dặm dưới đáy biển” là cuốn sách đầu tiên đã nhen nhóm lên niềm yêu thích đọc sách trong tôi khi còn là một học sinh tiểu học.

“Hai vạn dặm dưới đáy biển” đó là một tiêu đề để lại một ấn tượng rất mạnh trong lòng bạn đọc. Hai vạn dặm – một con số khổng lồ, ước tính gần 3 lần so với chu vi của trái đất, đó là một con số mà ít ai có thể tưởng tượng độ dài của nó! Đúng như đặc điểm của tên cuốn sách, đây là một câu chuyện viễn tưởng.

Jules Gabriel Verne (1828-1905), là nhà văn Pháp nổi tiếng, người đi tiên phong trong thể loại văn học Khoa học viễn tưởng và được coi là một trong những “Cha đẻ” của thể loại này. Với những tác phẩm nổi tiếng như Hành trình vào tâm trái đất (1864), Hai vạn dặm dưới biển (1870), Vòng quanh thế giới trong 80 ngày (1873), Jules Verne đã đề cập đến những cuộc phiêu lưu bằng máy bay, tàu ngầm hay những chuyến du hành vào vũ trụ trước khi những phương tiện này được con người phát minh trong thực tế. Một nhà văn xuất chúng với những suy nghĩ thật hiện đại!

Qua cuốn tiểu thuyết viễn tưởng cực kì hấp dẫn của Jules Vển, tôi đã cảm nhận được ngọn lửa nhiệt tình không bao giờ tắt trên con đường khám phá thiên nhiên, tìm tòi khoa học và theo đuổi tự do chân chính. Tất cả bắt đầu từ sự xuất hiện của một sinh vật lạ - con cá voi khổng lồ. Một con vật có khả năng di chuyển nhanh đến khủng khiếp ngoài sức tưởng tượng của con người. Chính những khác biệt ấy đã thôi thúc sự tò mò của những con người vĩ đại. Giáo sư Aronac cùng anh bạn giúp việc vui tính Công – xây đã quyết định lên đường khám phá về bí mật của sinh vật khác thường này. Và điều bất ngờ lớn nhất đã xảy ra khi đoàn thám hiểm của giáo sư bất ngờ bị con cá khổng lồ đó nuốt vào bụng. Nhưng cũng nhờ thế, họ đã được chu du khắp các đại dương cùng thuyền trưởng Nemo trong con cá khổng lồ - chiếc tàu ngầm Nautilus. Những phát minh kì lạ, những cuộc chạm trán hiểm nguy, những bí mật li kì… tất cả đã tạo nên một chuyến phiêu lưu vô cùng thú vị. Vượt qua hai vạn dặm và đi vòng quanh thế giới trong vòng mười tháng, qua Ấn Độ Dương, Đại Tây Dương, biển Đỏ, Địa Trung Hải…. “Ai đã đo được các vực thẳm?- Chỉ có hai người có thể trả lời câu hỏi đó: thuyền trưởng Nê-mô và giáo sư Aronac”.

Tôi cảm giác như bản thân cũng là một phần trong câu chuyện của họ, cùng đi qua và khám phá bao điều lý thú dưới lòng đại dương sâu thẳm. Cuộc sống trở nên thú vị qua mỗi cuốn sách, thế nhưng dường như những công nghệ điện tử đang làm con người từ bỏ những thói quen vốn rất đẹp đẽ mà mình đã từng có. Như Maxim Gorki đã từng nói: “Mỗi cuốn sách đều là một bậc thang nhỏ mà khi bước lên tôi tách khỏi con thú để tiến gần tới con người”. Hãy luôn trân trọng những cuốn sách đã giúp mình tiến gần tới phần “người” trong phần “con”! Cám ơn “Hai vạn dặm dưới đáy biển” đã khởi nguồn cho cuộc sống đầy sắc màu của tôi.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cuốn sách trên.

Giới thiệu sách tháng 11/2015: Hai vạn dặm dưới đáy biển “Hãy viết về cuốn sách yêu thích của em” -  đó là đề bài văn tưởng chừng như dễ nhất nhưng thực sự lại rất khó với tôi vì có quá nhiều cuốn sách đã ghi lại những dấu ấn trong một con người mà khi phải lựa chọn, mình chẳng biết nên bắt đầu từ đâu. Tôi nhớ