2017-07-08 19:30:06
Giới thiệu sách tháng 12/2015: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh
Đăng ngày: 08/07/2017 07:30 PM | Lượt xem: 10.077 lượt

Các em học sinh thân mến!

“Tuổi thơ như chiếc gối êm, êm cho tuổi già úp mặt…”. Quả thật ai cũng có một tuổi thơ để trở về. Một tuổi thơ với biết bao nhiêu vui buồn, xao xuyến, là những trang sách đầu đời của mỗi con người. Có lẽ chính vì vậy mà tôi đã hoàn toàn bị chinh phục  khi lần đầu tiên đọc cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Cuốn sách trên đã đưa chúng ta về một thế giới tuổi thơ  thật tuyệt vời.

Cái tên Nguyễn Nhật Ánh hẳn không còn xa lạ với bạn đọc Việt Nam chúng ta đặc biệt là lứa tuổi thiếu nhi. Ông là nhà văn  chuyên viết truyện cho thiếu nhi trong đó có nhiều tác phẩm đã đoạt giải cao. Tôi rất thích đọc các tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh vì ông chính là người đánh thức cả một thế giới tuổi thơ trong tầm hồn con trẻ, văn của ông hấp dẫn người đọc bởi vẻ hồn nhiên, trong sáng, chân thực. Và trong số những tác phẩm của ông, cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh giữ một vị trí đặc biệt trong tôi.

Cuốn sách kể về tuổi thơ nghèo khó của những bạn nhỏ ở một làng quê. 81 chương sách là 81 mẩu chuyện nhỏ xảy ra với những bạn trẻ nào là chuyện về con cóc là cậu ông trời, chuyện ma, chuyện công chúa và hoàng tử, chuyện đói ăn, lụt lội… Có thể nói từ những chuyện vụn vặt, linh tinh đến những vấn đề nghiêm trọng, lớn lao đều được đề cập đến trong cuốn sách này. Truyện có nhiều nhân vật nhưng nổi bật lên là ba nhân vật chính đó là hai anh em Thiều, Tường và cô bé Mận. Việc chọn ngôi kể là ngôi thứ nhất qua lời cậu bé Thiều cũng góp phần thể hiện rõ thế giới nội tâm, cảm xúc của nhân vật. Mặc  dù đây là tác phẩm đầu tiên Nguyễn Nhật Ánh đưa vào nhân vật phản diện và đặt vấn đề về đạo đức như sự vô tâm và cái ác, nhưng ấn tượng đọng lại trong tôi nhiều nhất chính là tình anh em, tình cảm cha con, thậm chí cả sự rung động đầu đời của cô bé, cậu bé…. Tất cả đã được tác giả thể hiện  một cách rõ nét và  chân thực nhất. Tôi thích nhất là nhân vật bé Tường, cậu bé hồn nhiên, vô tư, trong sáng và có một tấm lòng vị tha sâu sắc. Cậu yêu quý người anh trai hết mực và biết hy sinh vì anh. Nhân vật Thiều tuy có những ghen nghét, đố kỵ và sự ích kỷ nhưng tất cả những tình cảm đó có thể được cảm thông. Mỗi nhân vật có một nét đặc trưng riêng để lại những ấn tượng  sâu sắc trong lòng người đọc. Hơn nữa qua từng trang sách, tôi được hòa mình vào những trò chơi dân gian của những cậu học trò khi đến lớp. Chao ôi, chúng thật đáng yêu! Các bạn nữ chơi nhảy dây, các bạn nam chơi bắn bi cùng với những tiếng cười , tiếng nói rất hồn nhiên, trong trẻo.

Cuốn sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh đã được nhận giải thưởng Asean và là một trong những tác phẩm hay nhất viết về tuổi học trò của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Hơn 300 trang sách đã mang đến cho người đọc thật nhiều cảm xúc. Tôi đã đọc và thực sự bị cuốn hút vào các nhân vật trong cuốn sách.

Hy vọng rằng cuốn sách trên sẽ đem đến cho các bạn học sinh trường Lômônôxốp những xúc cảm khác nhau.

Thư viện xin trân trọng giới thiệu cuốn sách trên.

Cán bộ thư viện

Nguyễn Thu Nga

Giới thiệu sách tháng 12/2015: Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh Các em học sinh thân mến ! Trong hoạt động giới thiệu sách tháng 12/2015, Thư viện xin mời các em học sinh trong trường đón đọc bài giới thiệu sách Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của bạn Đinh Vũ Hiếu, lớp 8A2. “Tuổi thơ như chiếc gối êm, êm