2017-07-08 15:07:06
Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38
Đăng ngày: 08/07/2017 03:07 PM | Lượt xem: 1.391 lượt

Chủ đề của cuộc thi viết thư quốc tế UPU 38: “Hãy viết thư cho một người nào đó để nói vì sao điều kiện làm việc thuận lợi có thể mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn”. Trường ta sẽ phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38 vào sáng thứ 2 ngày 20/10 trong Lễ chào cờ sáng thứ 2 đầu tuần. Trong cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 30 HS Trương Quế Chi của trường ta đã đạt giải nhất.

Thời gian nhận thư bắt đầu từ ngày hôm nay 16/10/2008 đến ngày 15/2/2009 (theo dấu bưu điện). Ban tổ chức sẽ nhận những bài dự thi, được dán tem và gửi về Báo Thiếu niên Tiền phong, số 5, Hoà Mã, Hà Nội.

Ban tổ chức sẽ trao 1 giải Nhất trị giá 5 triệu đồng, 3 giải Nhì (mỗi giải 3 triệu đồng), 5 giải Ba (mỗi giải trị giá 2 triệu đồng) và 30 giải Khuyến khích. Những trường có học sinh đoạt giải chính thức sẽ đoạt giải tập thể. Đồng thời, các em đoạt giải chính thức sẽ được hưởng tiêu chuẩn tương đương học sinh giỏi văn Quốc gia. Các em đoạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Bức thư đoạt giải Nhất sẽ được Ban Tổ chức gửi nguyên văn kèm theo bản dịch tiếng Anh hoặc tiếng Pháp để dự thi quốc tế. Dự kiến, Ban tổ chức cuộc thi sẽ tổng kết và trao giải vào trung tuần tháng 6/2009.

Chúng ta cùng xem Trương Quế Chi bây giờ thành đạt như thế nào nhé.

Trương Quế Chi - Một tài năng 8X

Thứ sáu, 20/07/2007

Thuộc thế hệ 8X, những gì Quế Chi đã và đang gặt hái làm không ít giới trẻ ngẩng mặt lên trời mà ước ao, mà thán phục. Tuy nhiên với Chi thì chẳng có điều gì đặc biệt. Tất cả bắt đầu từ tình yêu, niềm say mê, tinh thần tự lập và tham vọng.

Sinh năm 1987, danh hiệu dịch giả nhỏ tuổi nhất thế giới đưa Quế Chi hiên ngang bước vào sách Guiness Việt Nam. Chỉ vài dòng ngắn gọn đủ để mang đến cho Quế Chi niềm hạnh phúc tuyệt vời. “Em Trương Quế Chi (Hà Nội) 13 tuổi đã xuất bản một tập truyện thiếu nhi từ Pháp (năm 2000). Trước đó, em đã đăng nhiều truyện dịch trên một số báo trong nước”. 14 tuổi, Chi đoạt giải nhất cuộc thi viết thư UPU lần thứ 30. Chi đã dịch rất nhiều truyện và đã được tập hợp lại để in thành sách. Đó là các tác phẩm Con cá voi có đôi mắt vàng (2000), Cuộc phiêu lưu của mèo và nhím (2001), Cô bé và đàn sói hoang (2001). Vào cấp hai, tư duy và quan sát đã giúp Chi nhận biết hiều hơn về cuộc sống.

Không ít người thật sự khâm phục cô bé Chi đa tài khi 16 tuổi Chi bước vào một lĩnh vực mới, viết thơ. Những bài thơ ngắn gọn, súc tích được đăng đều đều trên báo Người Hà Nội và các báo điện tử. Chi nói: “Quan điểm, góc nhìn của mỗi tờ báo khác nhau và chính những người biên tập cũng có cách nhìn riêng nên họ đăng bài mà họ cảm thấy thích, phù hợp với đối tượng độc giả của họ. Một số báo in thích thơ trật tự, niêm luật, còn internet thường đăng những bài có cấu tứ mới lạ, ngôn ngữ phá cách”.

Khát khao của Chi không dừng lại đó. Đọc bài thơ “Hỏi” độc giả sẽ hiểu ngay tham vọng còn lớn hơn nhiều so với cái tuổi của Chi: “Đến bao giờ tôi có thể tự hỏi: Viết được cái gì mới? Làm được cái gì mới? Yêu được cái gì mới? Sống được cái gì mới? Đến bao giờ tôi tìm được: Giá trị đích của tình yêu? Giá trị đích của cuộc đời? Giá trị đích thực của con người? Giá trị đích của tôi? Câu trả lời nằm ở hành trình. Tôi đi tìm giải đáp”.

Là dịch giả, là nhà thơ, giờ đây, Chi bước vào một lĩnh vực mới: viết kịch bản. Một kịch bản cho thế hệ 8X đã hoàn thành. Chi muốn giúp mọi người hiểu rõ hơn về thế hệ mình với lối sống, quan niệm, suy nghĩ trước con người và thời cuộc. Thế hệ 8X đang trưởng thành. Năng động và đầy nhiệt huyết, họ sẽ làm được tất cả.

Bước sang tuổi 20, khát vọng lớn nhất của Chi là được hòa nhập vào sự phát triển của thế giới. Những ngày du học ở Pháp đã mang đến cho Chi tầm nhìn mới. Chi khao khát được công hiến, được khẳng định mình, hội nhập bằng trí tuệ, khả năng, sự vận động sáng tạo để tìm ra cái mới. Chi tự tin là mình có kiến thức nền tốt, đặc biệt, có thiên hướng về nghệ thuật. Với Chi, mọi thứ bây giờ chỉ mới bắt đầu và không còn con đường nào khác để không lạc hậu là học tập và cống hiến.

Tuổi Trẻ Thủ Đô
Phát động cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 38 Bài thi là một bức thư viết dưới dạng văn xuôi (chưa đăng báo hoặc in sách), dài không quá 1.000 từ. Thời gian nhận thư bắt đầu từ ngày hôm nay 16/10/2008 đến ngày 15/2/2009 (theo dấu bưu điện). Ban tổ chức sẽ nhận những bài dự thi, được dán tem và