2022-05-19 07:22:47
Cây Trầu Bà
Đăng ngày: 19/05/2022 07:22 AM | Lượt xem: 3.222 lượt
* Phân loại
Ngành: Thực vật hạt kín
Lớp: Một lá mầm
Bộ: Trạch tả
Họ: Ráy (Araceae)
Tên khoa học: Epipremnum aureum
* Đặc điểm của cây:
Đây là một loại thực vật thân thảo thuộc họ Ráy (Araceae) có nguồn gốc từ Nam Mỹ, được du nhập và nhân rộng ở Việt Nam. Ở Việt Nam trầu bà có nhiều tên gọi khác nhau như: Trầu ba vàng, hoàng kim, hoàng tam điệp, thạch cam tử.
Lá trầu bà có hình dáng giống lá trầu thon dài dần lên trên, gốc lá hình trái tim, thỉnh thoảng có những đốm vàng chấm trên lá. Thân cây mềm có thể bò dài hoặc buông thõng. Các đốt trên thân cây có nhiều rễ khí sinh. Vì thế cây trầu bà được đặt ở nhiều vị trí khác nhau.

* Cây trầu bà có tác dụng gì?
Cây trầu bà không chỉ là một loại cây trang trí đẹp, với màu xanh tươi mát mà nó còn có tác dụng thanh lọc không khí rất tốt. Chúng có khả năng hút các loại chất độc, khí độc thải ra từ khói thuốc, các tia bức xạ từ thiết bị điện tử như điện thoại, thiết bị wifi, máy tính, lò vi sóng... Trong phòng diện tích 10m2 có thể trồng từ 1-2 cây để có hiệu quả thanh lọc không khí. Đây là tác dụng của cây trầu bà được mọi người yêu thích nhất.

 Tuy nhiên cũng có thắc mắc về việc cây trầu bà có độc không? Mặc dù cây trầu bà được mệnh danh là "Nhà vô địch hút độc" nhưng lại rất độc nếu vô tình ăn phải. Bởi trong thân cây có các chất độc calcium oxalate gây tiêu chảy, buồn nôn, bỏng rát niêm mạc miệng. Vì thế bạn hãy để cây ở vị trí an toàn, tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ nhé!

* Cách chăm sóc cây trầu bà

Cách chăm sóc cây trầu bà trồng ngoài trời:  bạn cần để cây ở nơi có bóng râm, ít bị ánh nắng gay gắt của mặt trời chiếu vào. Một tuần bạn tưới nước cho cây khoảng 1-2 lần với cây trầu bà trồng trong đất. Còn cây trầu bà thủy sinh bạn thay nước 1 tuần 1 lần.
Cách chăm sóc cây trầu bà trồng trong nhà: Bạn cần đặt chúng ở nơi có ánh sáng tự nhiên. Tần suất tưới nước cũng giống như trồng cây ở ngoài trời. Thỉnh thoảng bạn nên mang cây trầu bà ra phơi ngoài nắng để cây được quang hợp đầy đủ.