2022-05-19 07:17:49
Cây hoa Giấy
Đăng ngày: 19/05/2022 07:17 AM | Lượt xem: 4.589 lượt
*Phân loại
Ngành: Thực vật hạt kín
Lớp: Hai lá mầm
Họ: Nyctaginaceae
Tên khoa học: Bougainvillea spectabilis
 
* Đặc điểm của cây:
- Cây hoa giấy thuộc dạng cây thân gỗ và có thể mọc leo, vươn dài và khả năng mọc khá nhanh với nhiều cành và có gai. Lá cây có màu xanh thẫm (xanh quanh năm), hình trái xoan (thuôn ở phần đỉnh lá, phần gốc lá lại tròn, hơi cong) và mọc so le.

- Hoa giấy mọc thành chùm ở đầu ngọn cành; tuy có nhiều màu nhưng thực chất đó là những lá bắc hình thành nên (lá bắc có dạng lá và nhiều màu tạo nên các màu sắc của hoa giấy), hoa hình ống dài bên trong (màu trắng hoặc hơi vàng) thường được lá bắc xếp 3 chiếc một bao bọc lấy. Quả của cây hoa giấy tuy hiếm thấy nhưng đặc điểm nhận dạng đó là quả bế tròn và có màu nâu.
Cây hoa giấy có rất nhiều màu sắc, mỗi màu sắc sẽ mang một ý nghĩa đặc biệt của riêng nó, cụ thể:
  • Hoa giấy màu đỏ: Thể hiện tính cách cương quyết, mạnh mẽ, khát vọng vươn lên.
  • Hoa giấy màu hồng: Biểu tượng cho vẻ đẹp nhẹ nhàng, nữ tính và chút trữ tình.
  • Hoa giấy màu tím: Vốn dĩ màu tím là màu đặc trưng của sự thủy chung nên hoa giấy màu này rõ ràng biểu tượng cho sự thủy chung và tạo nên một vẻ đẹp lãng mạn thu hút mọi ánh nhìn.
  • Hoa giấy màu trắng: Là biểu tượng cho sự tinh khiết, thanh thuần.

* Lợi ích của hoa giấy

Cây hoa giấy được trồng ở nhiều nơi và có nhiều lợi ích trong cuộc sống của chúng ta như: Trồng để làm cây bonsai; trang trí cảnh quan nhà, …
* Cách trồng và chăm sóc
- Ánh sáng : Hoa giấy là cây ưa nắng nên để ra hoa, cây hoa giấy cần phơi nắng trực tiếp ít nhất bốn giờ mỗi ngày trong thời kỳ sinh trưởng.
- Nhiệt độ: Cây hoa giấy chịu nhiệt, chịu hạn rất tốt và nhạy cảm với sương giá. Với nhiệt độ phòng bình thường cũng thích hợp để cây phát triển và sinh trưởng. Tuy nhiên vào mùa đông, chúng nên được giữ ấm sao cho nhiệt độ thân và rễ không dưới 10°C
- Tưới nước: Thường xuyên tưới nước đều đặn cho cây phát triển toàn diện, tưới đủ ẩm, không tưới ướt đẫm tránh cây bị úng rễ. Mặc dù chịu hạn tốt, nhưng chúng cần nhiều độ ẩm trong mùa ra hoa. Đặc biệt, cây hoa giấy cần cung cấp lượng nước dồi dào trong thời tiết nóng, nhưng gần như không cần thiết vào mùa đông.