2022-05-19 07:21:17
Cây Lan chi
Đăng ngày: 19/05/2022 07:21 AM | Lượt xem: 1.933 lượt
* Phân loại
Ngành: Thực vật hạt kín
Lớp: Một lá mầm
Bộ: Măng tây
Họ: Măng tây (Asparagaceae)
Tên khoa học: Chlorophytum comosum
 
* Đặc điểm của cây:
Đây là loại cây thân thảo, có đặc điểm là mọc thành bụi nhỏ với chiều cao từ 40 - 50cm. Cây lan chi chỉ có 1 thân rễ ngắn phát triển thành củ thịt phình to có thể tách ra khỏi thân.
Lan chi lá sọc có lá mọc sát đất, có màu xanh và có hai dải màu trắng dọc theo mép lá. Bên cạnh đó, hình dạng lá là hình giáo, kéo dài ở đầu.

* Tác dụng của cây lan chi trong y học

Cây lan chi mang đến nhiều lợi ích trong cuộc sống con người. Trong y học, cây lan chi có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như khó tiêu, tiêu chảy, kiết lỵ,... bởi phần rễ độc nhất vô nhị. Ngoài ra, thân lan chi còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng tán viêm,... Thêm vào đó, giã nhuyễn thân cây lan chi để đắp lên các vết thương sẽ có công dụng làm lành nhanh chóng.

Ngoài tác dụng chữa bệnh, cây lan chi còn có công dụng thanh lọc không khí thần kỳ. Cây có thể hấp thụ tới 95% khí cacbonic, xử lý các chất độc hại do các thiết bị điện thải ra, biến đổi các chất gây ung thư trong không khí thành đường như Aldehyde formic. Thêm vào đó cây lan chi còn có tác dụng trang trí nhà cửa hoặc làm quà tặng cho người thân, bạn bè.

* Cách trồng và chăm sóc cây lan chi

Đất trồng cây lan chi phải là đất xốp, có nhiều chất dinh dưỡng, có khả năng thoát nước tốt. Không nên tưới quá nhiều nước khi mới trồng cây xuống vì rễ cây chưa bám đất và hút nước bình thường sẽ dễ dẫn đến tình trạng úng rễ, chết cây.