2022-05-19 07:31:23
Cây Tường Vi
Đăng ngày: 19/05/2022 07:31 AM | Lượt xem: 3.346 lượt
* Phân loại
Bộ: Sim
Họ: Bằng lăng (Lythraceae)
Tên khoa học: Lagerstroemia indica
 
* Đặc điểm của cây:
  • Tường vi là cây bụi cao khoảng 1–2 m; nhánh màu nâu đậm, gai cong.
  • Lá mang 5-9 lá chét bầu dục, dài chừng 1,5–3 cm, rộng 0,8–2 cm, chóp tù, gân bên 8-10 đôi, mép có răng nằm; cuống bên dài 1-1,5m.
  • Hoa tường vi là hoa lưỡng tính. Cụm hoa hình chùy ở đầu cành. Mỗi bông hoa khi nở, xòe thành 6 cánh xoăn màu đỏ nhạt. Hoa lớn trung bình sẽ có màu tím hay màu hồng, đôi khi gần màu trắng với cánh hoa móng dài, phiến mảnh và nhăn nheo. Nhị nhiều. Quả đen hoặc đỏ, nhăn, tròn, dài 7–8 mm. Cây ra hoa từ tháng 2 đến tháng 5, quả tháng 9 đến tháng 12.

* Tác dụng của cây tường vi
Hoa tường vi nhẹ nhàng, thinh khiết nên thường được trồng làm cảnh ở trước sân vườn hoặc sân nhà.
Bên cạnh đó, tường vi còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh. Quả thường được dùng để chữa phong thấp nhức mỏi, kinh nguyệt không đều, hành kinh đau bụng. Ở Trung Quốc, rễ được dùng chữa chảy máu cam, phong thấp, bán thân bất toại, rễ tươi chữa đái dầm, người già đi tiểu nhiều lần. Lá dùng chữa thũng độc, mụn nhọt. Hoa trị nóng ngực oi bức và tâm phiền miệng khát.
Điều kiện để trồng tốt cây hoa tường vi
Cây hoa tường vi thích khí hậu ấm áp và ẩm ướt, thích ánh sáng vừa phải (nhưng vẫn chịu được 1 phần bóng râm) thích đất mùn cát sâu và màu mỡ. Cây hoa tường vi sẽ phát triển tốt khi được sinh ra ở những khu vực hơi ẩm ướt.

Cách tưới nước cho cây tường vi

Đất trồng tường vi cần được giữ ẩm, và nên tưới nước mỗi ngày một lần vào mùa hè và mùa thu. Trong điều kiện khô nắng nóng, nhiệt độ cao như ở miền Tây, số lần tưới có thể được tăng lên một cách thích hợp mỗi ngày.