2022-05-19 07:43:15
Cây Huỳnh Anh
Đăng ngày: 19/05/2022 07:43 AM | Lượt xem: 1.953 lượt
* Phân loại
Bộ: Hoa vặn (Gentianales)
Họ: Dừa cạn (Apocynaceae)
Chi: Allamanda
Loài: Allamanda schottii
* Đặc điểm
Huỳnh anh hay còn được gọi là hoàng anh, dây huỳnh, dây công chúa. Chúng thường xuất hiện ở các bờ rào với màu sắc hoa vàng mọc thành từng chùm xen kẽ với những chiếc lá màu xanh, mang đến một vẻ đẹp quý phái, trang trọng cho khu vực sân vườn.

Cây Huỳnh anh thuộc dạng cây gỗ, thân leo, cành nhánh dài mềm, thân cành có nhựa mủ màu trắng. Lá đơn, mọc đối, có màu xanh sáng bóng, mềm, mỏng. Kích thước, màu sắc của hoa phụ thuộc vào từng loại. Huỳnh anh lá nhỏ có hoa nhỏ, màu đậm hơn so với huỳnh anh lá lớn. Hoa có màu vàng sáng, cánh hoa mềm, mịn. Nhị và nhụy nằm ở sâu bên trong ống tràng. Quả thuộc dạng quả nang, có gai, ít hạt, vì vậy người ta thường nhân giống huỳnh anh bằng cành nhánh.
* Công dụng
Huỳnh anh được sử dụng chủ yếu để trang trí bờ tưởng, nóc cổng hoặc ban công. Ngoài ra, nó còn được biết đến như một loại thuốc chữa trị sốt rét, ở một số nước còn sử dụng chúng như một loại trà.
* Cách trồng và chăm sóc
Huỳnh anh là cây ưa sáng, nên trồng chúng ở nơi có ánh sáng tốt, nếu trồng ở nơi có ít ánh sáng, cành nhánh sẽ vươn dài, sống lượng hoa ít, nhạt màu. Huỳnh anh phù hợp hầu hết với các loại đất, yêu cầu đất phải thoát nước tốt, không nên trồng trên đất có độ kiềm nặng hoặc phèn chua, có thể dẫn đến cây bị bệnh úa vàng. Có thể bón cho cây một số loại phân như NPK, phân vi sinh sau khi cây đã ổn định để cây có thể phát triển một cách tốt nhất. Thường xuyên cắt tỉa để tạo hình dáng như mong muốn.