TRƯỜNG THCS VÀ THPT M.V LÔMÔNÔXỐP VÀ VIỆN GOETHE HÀ NỘI - HỢP TÁC TOÀN DIỆN, KẾT NỐI ÂU CHÂU
Đăng ngày: 28/08/2022 07:06 PM | Lượt xem: 201 lượt
Từ những ngày đầu thành lập trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, Nhà trường đã chú trọng phát triển Ngoại ngữ như một mục tiêu mũi nhọn bởi trong thế kỷ 21 chiếc chìa khóa vạn năng ngôn ngữ là càng vô cùng quan trọng. Chính từ tầm nhìn đó, trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp từ ngày 24/9/2008 đã ký biên bản thoả thuận với Viện Goethe Việt Nam thống nhất đưa tiếng Đức trở thành môn Ngoại ngữ 2 được đào tạo chính thức tại trường học và kể từ đó nhà trường đã trở thành một trong 1.800 trường đối tác trên toàn thế giới trong dự án “Trường học - Đối tác của tương lai” - PASCH, thực hiện theo sáng kiến của Tiến sĩ Frank - Watter Steinmeier, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao CHLB Đức lúc đó nay là Tổng thống của CHLB Đức. Sự hợp tác tích cực, bền chặt của đối tác Viện Goethe Hà Nội và Nhà trường đến nay đã đem đến cho các em học sinh những tiết học tiếng Đức đầy hứng khởi, có cơ hội khẳng định năng lực của bản thân, cọ xát thực tế với các giáo viên nước ngoài và thúc đẩy niềm đam mê về ngôn ngữ và văn hóa Đức trong mỗi học sinh.
Trong chuyến thăm trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp của Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam vào năm 2019, Ngài Christian Berger đã khẳng định sự phát triển vững mạnh trong việc hợp tác giáo dục giữa Nhà trường với các cơ quan đại diện CHLB Đức. Nhiều học sinh các lớp tiếng Đức đã được tham gia rất nhiều các hoạt động hợp tác giữa nhà trường và Viện Goethe Hà Nội như: các dự án tìm hiểu về các phát minh của nước Đức, dự án bảo vệ động vật hoang dã; những hội thảo Âm nhạc giao lưu với các ban nhạc Đức; các cuộc thi văn nghệ trong dịp Giáng sinh hay cuộc thi thiết kế logo sáng tạo đều nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng nhiệt tình từ các em học sinh. Hàng năm, số lượng học sinh xuất sắc nhận được học bổng dành cho học sinh tham dự trại hè tại St.Peter - Ording (CHLB Đức) ngày càng tăng; các khoá học tiếng Đức và giao lưu văn hoá tại Đức cũng tăng lên đáng kể. Trong những năm gần đây, Nhà trường cũng đã có nhiều em học sinh tham gia các cuộc thi học sinh giỏi tiếng Đức trong nước, khu vực Đông Nam Á, Châu Á và toàn thế giới có thể kể tới như em Nguyễn Dạ Thảo Phương đã giành Giải Nhì HSG cấp Thành phố môn tiếng Đức năm học 2020-2021. Đó là một nguồn động viên rất lớn cho cô trò Nhà trường để thêm nỗ lực và cố gắng hơn trong công tác dạy và học, phát triển môn Ngoại ngữ thứ 2 này.
Tại các lớp học tiếng Đức của trường, các em học sinh luôn được trang bị những thiết bị học tập tối tân và những công cụ hỗ trợ hiện đại nhất cùng với đội ngũ giáo viên luôn được tập huấn hàng năm để mang tới cho các em những bài giảng mang tính cập nhật nhất. Chúng tôi luôn động viên các em học sinh hãy cố gắng học tốt tiếng Đức để có cơ hội phát triển học tập hoặc tham gia nghiên cứu tại Đức và sau này trở lại Việt Nam để xây dựng đất nước.
Nhìn lại chặng đường hơn 14 năm trong dự án “Trường học đối tác tương lai”, môn học tiếng Đức đã thực sự phát triển một cách bền vững và góp phần tạo nên những thế hệ học sinh Lômônôxốp - những công dân toàn cầu năng động, sáng tạo, tự tin và hi vọng rằng trong tương lai Nhà trường sẽ tiếp tục đào tạo được nhiều lớp thế hệ là những đại sứ văn hóa kết nối tình hữu nghị giữa hai nước Việt - Đức hơn nữa.