[CLB Khoa học] Chế xe điện tự hành từ củ khoai tây
Đăng ngày: 16/08/2017 12:18 AM | Lượt xem: 2.265 lượt
Được phát triển bởi lập trình viên Marek Baczynski, chiếc xe tự hành hoạt động nhờ khoai tây này một ngày nào đó có thể trở thành “đối thủ đáng gờm” của Tesla. Cấu tạo của chiếc xe khá đơn giản, chỉ bao gồm phần khung gầm với 4 bánh xe, nối với một củ khoai tây nhỏ bên trên thông qua dây dẫn và hai điện cực. Baczynski lắp vào xe một con chip có thể thu năng lượng và một siêu tụ để có thể dự trữ mức năng lượng này. 
Nhờ 2 yếu tố bổ sung như vây, hệ thống có thể lưu trữ lượng điện năng mà nó tạo ra, sau đó có thể dùng để kích hoạt động cơ khi đạt đến mức điện áp nhất định. Bởi vì có chứa axit nên môi trường bên trong củ khoai tây có thể đóng vai trò như chất điện phân, tương tự như các hệ thống pin hiện thông thường. 
Theo Baczynski, pin khoai tây cần khoảng 15 phút để nạp điện cho siêu tụ và khi đó, năng lượng sẽ đủ để làm cho xe di chuyển trong phạm vi khoảng 8 cm. Trung bình, xe có thể di chuyển khoảng 7,5 mét mỗi ngày. Tuy nhiên, đây chỉ mới là công đoạn đầu tiên. Để cho chiếc xe nhỏ này thực sự có khả năng tự lái, anh chàng lập trình viên nói trên đã lắp thêm vào xe một bảng mạch đóng vai trò kiểm soát, cho phép xe khoai tây tự chọn hướng mà nó muốn di chuyển. 

Trước đây, các nhà khoa học cũng từng thành công trong việc sử dụng pin khoai tây để thắp sáng những bóng đèn, tuy nhiên có lẽ đây là lần đầu tiên loại củ thú vị này được dùng để chế tạo một cái gì đó mới mẻ hơn. 

Tham khảo: The Next Web