Tôn trọng là trách nhiệm và để được yêu thương
Đăng ngày: 06/09/2018 12:19 AM | Lượt xem: 2.479 lượt
Hôm nay – 5/9/2018, hòa chung không khí của ngày hội khai trường, ngày hội của các em học sinh, các thầy cô giáo, ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, thầy và trò Hệ thống giáo dục Lômônôxốp long trọng tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2018 – 2019 – năm học hứa hẹn tiếp tục nhân lên nhiều niềm vui, nhiều thành công, viết tiếp những trang truyền thống đầy tự hào của ngôi trường tròn 26 tuổi.

Năm học 2018-2019, Hệ thống giáo dục Lômônôxốp có 383 em học sinh lớp 1 (với 11 lớp); 420 em học sinh lớp 6 (với 12 lớp); 393 em học sinh lớp 10 (với 11 lớp) và 82 em học sinh bổ sung vào các khối lớp giữa cấp. Sự góp mặt của các em đã tiếp tục đưa hệ thống giáo dục Lômônôxốp của chúng ta thêm lớn mạnh.

Với chủ đề “TÔN TRỌNG LÀ TRÁCH NHIỆM VÀ ĐỂ ĐƯỢC YÊU THƯƠNG” trong năm học này, nhà trường mong muốn mỗi học sinh, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên hiểu được rõ giá trị của tôn trọng, trách nhiệm, yêu thương nhau nhiều hơn để tạo nên một môi trường học tập tuyệt vời. Sau đây là toàn văn bài phát biểu của thầy Hiệu trưởng Nguyễn Quang Tùng

* Các em học sinh trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp yêu quý!
- Kính thưa các vị khách quý! 
- Kính thưa quý vị CMHS!
- Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, cán bộ, công nhân viên!

* Hôm nay, ngày 5/9/2018, là một ngày thật đặc biệt: Ngày khai giảng lần thứ 26 của ngôi trường mang tên nhà bác học thiên tài người Nga: M.V. Lômônôxốp, là thời điểm vô cùng ý nghĩa cho một năm học với những cơ hội mới đang chờ đón thầy và trò trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp.

Các em HS yêu quý!
Đầu năm học mới, thầy muốn gửi tới các em ngày hôm nay một thông điệp thật giản đơn, gắn liền với Chủ đề năm học: “TÔN TRỌNG LÀ TRÁCH NHIỆM VÀ ĐỂ ĐƯỢC YÊU THƯƠNG”. Ý nghĩa của sự tôn trọng trong trường học là không hề nhỏ, nó khiến môi trường học tập trở nên tuyệt vời hơn. Sự thiếu tôn trọng có thể gây thiệt hại thực sự, làm giảm giá trị của sứ mệnh dạy và học. 
Tôn trọng có thể hiểu là cho phép bản thân và người khác làm những điều tốt nhất trong khả năng của mỗi người, là đề cao và coi trọng người khác. Sự tôn trọng thể hiện qua thái độ quý mến và hành động cụ thể trong cách ứng xử với người khác. Tôn trọng người khác là tôn trọng chính mình, là biểu hiện văn hóa của mỗi con người.
Mục tiêu của trường ta là tạo ra bầu không khí tôn trọng lẫn nhau giữa tất cả các thành viên, bao gồm: Các em học sinh; thầy giáo, cô giáo; các cô bác bảo vệ, lao công; CMHS và khách đến trường. 
- Các thầy giáo, cô giáo, các cô bác bảo vệ, lao công luôn tôn trọng sở thích, ước mơ, chính kiến, cá tính, giới tính, và khả năng đa dạng trong học tập, rèn luyện của học sinh. Cán bộ, giáo viên, nhân viên trường ta cũng rất tôn trọng CMHS, vì họ đã trao cho chúng ta những đứa con ngoan - những “niềm hi vọng” - để chúng ta cùng tạo nên những công dân toàn cầu mang bản sắc Việt. Và đặc biệt, chúng ta tôn trọng nhau để xây dựng một môi trường văn hóa, với mong muốn học trò của chúng ta được học tập và rèn luyện để lớn lên với những điều tốt đẹp nhất có thể.
- Các em học sinh hãy biết tôn trọng nhau, tôn trọng suy nghĩ, tính cách, năng lực, sự khác biệt, hình thể của nhau; các em cần phải dành cho “đối thủ” trong học tập, trong thi đấu thể thao sự tôn trọng nhất định, chỉ có như vậy các “đối thủ” mới dành cho các em sự tôn trọng tương xứng. Các em cũng đừng sử dụng điện thoại trong lúc nói chuyện với mọi người, vì đó chính là một biểu hiện của sự thiếu tôn trọng; và đặc biệt, các em đừng chê bai, nói xấu ai sau lưng cũng như trên mạng xã hội, đừng dùng mạng xã hội để làm tổn thương người khác - đó là điều thiếu nhân văn và đáng bị lên án. Các em hãy biết tôn trọng lẽ phải, tôn trọng pháp luật và tôn trọng nội quy trường lớp cũng như quy định ở những nơi mà em đến; các em cần biết tôn trọng những gì mình đã cam kết, bởi nếu không chúng ta sẽ trở thành những kẻ vô trách nhiệm ngay tức thì. Và các em đừng quên là hãy dành sự tôn trọng từ đáy lòng mình cho ông bà, cha mẹ, thầy giáo, cô giáo, người lớn tuổi mà các em gặp trên đường; và nhớ đừng quên tỏ thái độ tôn trọng cùng sự biết ơn dành cho những người lao động bình thường ở nhà, ở trường hay nơi công cộng. 
- Quý vị CMHS và khách đến trường cũng tôn trọng các thầy cô và nhà trường, vì chúng tôi - những người thầy, người đang ngày đêm miệt mài dạy dỗ các con em của quý vị - với những áp lực lớn của xã hội, vẫn vượt qua để hoàn thành sứ mệnh giáo dục cao cả bằng những tâm huyết không gì đo đếm được.
Thầy mong rằng tất cả các em học sinh của trường hãy sử dụng thường xuyên những từ sau đây vào thời điểm thích hợp trong giao tiếp để thể hiện sự tôn trọng: Xin chào, cảm ơn, xin lỗi; tôi có thể giúp gì cho…Vâng thưa cô , vâng thưa thầy, vâng thưa bác… 
Khi chúng ta làm được những điều trên thì chúng ta đã thấy TÔN TRỌNG là nền tảng cốt lõi tạo ra các giá trị khác. Tôn trọng giúp các em khiêm tốn trong học tập cũng như trong cuộc sống, biết trân trọng thành quả học tập của bản thân và bạn bè xung quanh. Tôn trọng cũng giúp các em có lòng tự trọng và ngày càng hoàn thiện nhân cách và trở thành con người có văn hóa.
Tôn trọng giúp cho các em hòa thuận, đoàn kết, yêu thương và thấu hiểu nhau hơn; tạo ra môi trường giáo dục mà ở đó tình người, sự thân thiện, cách hành xử nhân văn thực sự là nền tảng vững chắc; để thành công của mỗi người có giá trị cho cá nhân và cộng đồng; cuộc sống này vì thế trở nên hạnh phúc; từ đó xã hội cũng phát triển tốt đẹp hơn.
Và bây giờ thầy xin mời các em học sinh toàn trường đứng dậy, cùng thực hiện hành động tôn trọng đơn giản nhất thể hiện trong giao tiếp: Mỗi em học sinh hãy bắt tay thật chặt hai người bạn đứng cạnh hoặc các thầy giáo, cô giáo đứng gần mình. Cái bắt tay nồng ấm tuy không biết nói nhưng sẽ truyền đạt được tình cảm của các em dành cho người bên cạnh, để những người ở gần mình cảm nhận được ngay sự tôn trọng mà chúng ta dành cho họ. Hãy nhớ bắt tay thật chặt, chỉ cần 30 giây, cùng với nụ cười trên môi, ánh mắt nhìn trìu mến và cả tấm lòng rộng mở. Cái bắt tay này cũng là cam kết toàn trường chúng ta cùng thực hiện thông điệp “TÔN TRỌNG LÀ TRÁCH NHIỆM VÀ ĐỂ ĐƯỢC YÊU THƯƠNG”. Thật tuyệt vời phải không các em, chúng ta có tới 7.000 cái bắt tay trong sáng ngày hôm nay, báo hiệu một năm học mới thành công.
Các em thân mến, thầy chúc các em một năm học mới tràn đầy niềm vui, trau dồi được nhiều phẩm chất tốt đẹp, phát triển được những năng lực cần phải có. Và đặc biệt, mỗi người chúng ta đều biết tôn trọng người khác và xứng đáng để được tôn trọng!

Và sau đây, thay mặt BLĐ Nhà trường, tôi xin tuyên bố:
KHAI GIẢNG NĂM HỌC 2018 - 2019!!!

Xin trân trọng cảm ơn!

Dưới đây là một số hình ảnh trong lễ khai giảng năm học mới 2018-2019