2020-04-23 20:28:57
Thư ngỏ của Ban đại diện CMHS trường
Đăng ngày: 23/04/2020 08:28 PM | Lượt xem: 2.690 lượt
Kính gửi: Ban Lãnh đạo, các Thầy Cô và CBNV Trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp!

Ban Đại diện CMHS Nhà trường và xin thay mặt cho hơn 2500 phụ huynh học sinh chân thành gửi tới Ban lãnh đạo và toàn thể giáo viên, CBNV Nhà trường lời cảm ơn và chia sẻ với tất cả sự chân thành và thấu hiểu nhất cho những nỗ lực, tận tâm và những khó khăn của Nhà trường, của các Thầy Cô trong dịp giãn cách xã hội chống dịch Covid-19 suốt gần 3 tháng qua.
Chúng tôi, những người đã gửi gắm con cho Nhà trường, thấy rõ bao nhiêu khó khăn từ công tác chuyên môn đến tài chính đã đến với Nhà trường, với mỗi Thầy Cô, đến với từng gia đình học sinh. Khó khăn chung bộn bề từ mọi phía, nhưng những gì đã và đang diễn ra lúc này, hiểu rõ thế nào là “học sinh là trước hết” đã chạm tới cảm xúc của mỗi chúng tôi.
Đó là tất cả những gì Nhà trường đã làm rất tốt trong công tác chống dịch, đã chuẩn bị sẵn sàng mọi kịch bản, mọi tình huống để đón học sinh quay lại trường. Đó là khi mà Lômônôxốp là một trong vài Trường triển khai học online sớm nhất ở Hà Nội trong bối cảnh ít ai từ đầu tháng 3 nghĩ rằng dịch sẽ kéo dài đến thế, và nhiều Trường bây giờ mới bắt đầu. Đó là khi mà 100% học sinh đã được học online trên hệ thống Microsoft Team từ giữa tháng 3/2020, ngày một hào hứng hơn. Đó là khi mà học sinh khối 9 và khối 12 được chú ý đặc biệt để đảm bảo chương trình, chuyên môn và sẽ có thời gian cho ôn thi cuối cấp; hẳn Phụ huynh các con khối 9, khối 12 đỡ lo lắng phần nào. Đó là khi mà toàn thể Thầy Cô trong trường đã vượt qua những khó khăn, những phương thức khác thường để từ sáng tới chiều vừa làm “giáo viên” vừa làm “bảo mẫu” hết lớp này qua lớp khác, mà giáo trình phải là bản chiếu “powerpoint” đã được thẩm xét của Ban giám hiệu. Chúng tôi hiểu, một vinh dự cho Nhà trường và vinh hạnh cho phụ huynh chúng tôi, khi Lômônôxốp có đội ngũ giáo viên tận tâm và “máu lửa” đến thế.
Một tuần, hai tuần, và nay đã là tuần thứ 11. Phía trước chưa ai định rõ được ngày nào sẽ kết thúc để cuộc sống trở lại bình thường. Chỉ có nỗ lực và hy vọng, sẽ sớm thôi. Dạy và học “online” – bao nhiêu sức ép, bao nhiêu thứ khác thường phải “chạy theo”. Như chia sẻ hết sức thẳng thắn và chân thành của Thầy Nguyễn Quang Tùng – Hiệu trưởng Nhà trường: “Dạy online, toàn thể giáo viên nhà trường mất thời gian và công sức gấp 3 lần bình thường”. Rõ ràng, đến giờ phút này, các phụ huynh chúng tôi cũng đã nghiệm ra rằng những nỗ lực “khác thường” đã làm nên những điều “phi thường” của Nhà trường, của các Thầy Cô và của các Con học sinh trong Trường.
Không ai tránh khỏi những khó khăn ít nhiều về tài chính-kinh tế do dịch Covid-19. Nhưng những chia sẻ chân tình của Nhà giáo ưu tú Nguyễn Phú Cường – Chủ tịch HĐQT Nhà trường – với Ban ĐD CMHS sáng ngày 18/4/2020, tràn đầy tính nhân văn và thấu hiểu của BLĐ Nhà trường với bối cảnh chung, với đội ngũ giáo viên và với cha mẹ các học sinh.
Trước hết là những quan tâm và hỗ trợ kịp thời cho một số Thầy Cô còn khó khăn về kinh tế đã được Trường triển khai ngay từ đầu tháng 4, nhằm động viên và giúp các Thầy Cô có thể trang bị máy tính, đường truyền internet tốt hơn. Việc có thể cắt giảm chỗ này, chỗ khác, giảm một phần lương CBNV hoặc các thành viên BLĐ, BGH tự nguyện giảm lương để đảm bảo lương giáo viên vẫn phải đủ 100%.
Nhà trường cũng đặc biệt quan tâm và chủ động tập hợp danh sách hơn 50 gia đình học sinh gặp khó khăn trong dịp chống dịch Covid-19 để đề xuất địa phương động viên, hỗ trợ. Và hơn cả, như chia sẻ tâm huyết của Thầy Nguyễn Phú Cường, là dù mức học phí của Trường chỉ đang bằng khoảng 40-70% nhiều trường tư thục khác, nhưng trên hết cả ở phương diện tình cảm, nhà trường đã thống nhất không thu học phí tháng 2-3/2020, giảm 10% học phí tháng 4/2020 (không gồm phần liên kết dạy tiếng anh) và sẽ xem xét tiếp nếu dịch kéo dài dẫn tới không có những tháng dạy hỗ trợ kiến thức cho HS tới hết tháng 7.
Ngày hôm nay chúng tôi chỉ muốn bày tỏ hơn nữa lòng tri ân với những tình cảm và tận tâm của các Thầy Cô. Mặc dù các con chúng tôi chưa đến trường, nhưng các con chúng tôi vẫn đang được Nhà trường và các Thầy Cô truyền dạy cho kiến thức và kỹ năng làm việc nhóm, vẫn được các Thầy cô truyền cho cảm hứng để học tập, tạo cho những sân chơi bổ ích để các con không thấy mình bị buồn chán, có tinh thần phấn đấu. Một điều chắc chắn qua trận đại dịch này, các con của chúng tôi đã xuất sắc vượt qua một khóa học về ứng dụng công nghệ thông tin trước nay chưa từng có, tích lũy được các kỹ năng quan trọng như: quản lý thời gian, quản lý cảm xúc, biết cách vượt qua áp lực và biết chấp hành kỷ luật.
            Ban ĐD CMHS Nhà trường, qua thư ngỏ này, cũng mong muốn và đề nghị phụ huynh toàn trường ở mỗi lớp hãy cùng nhau gửi những chia sẻ, những động viên chân thực nhất tới các Thầy Cô đang hàng ngày giảng dạy cho các Con lớp mình; và cùng chung tay, chúng ta có thể phát động vào lúc này những chương trình, những hoạt động có ý nghĩa nhất với Nhà trường, với các Thầy Cô, với các gia đình học sinh gặp khó khăn và đặc biệt với các chương trình hoạt động của các Con chúng ta.
Những gì mà Nhà trường và các Thầy Cô đã & đang làm, chúng tôi tin tưởng là chúng tôi đã chọn được cho con em mình một môi trường giáo dục đúng, một môi trường để tương lai con em chúng tôi sẽ trở thành những con người có tri thức, sống không chỉ có trách nhiệm mà còn đầy tình thương. Chúng tôi cũng mong sẽ được góp thêm sức mình được đồng hành cùng các Thầy cô và Nhà trường để chiến thắng những cái trước mắt và gặt hái những thành công hơn nữa..
Xin gửi lời chúc sức khoẻ tới Thầy Nguyễn Phú Cường, Thầy Nguyễn Quang Tùng và toàn thể BLĐ, BGH, các Thầy Cô và CBNV Nhà trường!
Trân trọng,

Hà Nội, ngày 23/4/2020