Góc dành cho học sinh khối 9 chuẩn bị thi vào lớp 10
Đăng ngày: 13/06/2022 01:23 PM | Lượt xem: 147 lượt
Đề Toán thi vào lớp 10 ở Hà Nội 3 năm qua ra sao?
Nói về đề thi 3 năm gần đây, cô giáo Đinh Tuyết Trinh, Trưởng bộ môn Toán khối THCS của Trường THCS và THPT M.V.Lômônôxốp (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay đề thi vẫn bao gồm 5 bài toán lớn, mỗi bài có các ý nhỏ được cấu trúc theo các mức độ từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng và vận dụng cao; đảm bảo phân loại học sinh và có tính phân loại cao.
Chỉ riêng đề thi của năm học 2021–2022 có sự thay đổi về thời gian làm bài, thay vì 120 phút như những năm trước thì chỉ còn 90 phút.
“Nội dung, kiến thức của đề thi 3 năm gần đây đảm bảo tính ổn định và không gây “sốc” cho học sinh khi đọc đề thi. Tuy vậy, mức độ đề thi vào 10 của năm học 2021–2022 cũng được giảm nhẹ hơn so với 2 năm trước. Cụ thể, giảm số ý và giảm độ khó cho các câu hỏi, có thể do thời điểm đó, dịch covid bùng phát, học sinh phải học online nên Sở GD-ĐT điều chỉnh cho phù hợp".
Theo cô Trinh, năm nay cấu trúc đề về cơ bản có lẽ không thay đổi. Học sinh có thể bám sát vào cấu trúc đề của các năm trước đề làm trọng tâm, ôn tập.
“Dù vậy, đề thi luôn có xu hướng đổi mới để đáp ứng với chương trình phổ thông mới. Do đó, học sinh cũng cần lưu ý các bài toán có liên quan đến thực tế - bài này khoảng 0,5 điểm” - cô Trinh chia sẻ.
Với những nhận định trên, cô Trinh khuyên các học sinh ôn tập một cách nghiêm túc, nắm chắc kiến thức cơ bản, ôn tập theo từng chủ đề. Học thuộc các công thức, kí hiệu trong từng công thức, tránh nhầm lẫn các công thức với nhau. Trình bày bài cẩn thận, không bỏ bước, không viết tắt tránh bị mất điểm không đáng có.
Khi làm bài cần đọc kĩ đề, không bỏ sót ý, tính toán cẩn thận. Đối với bài hình, chú ý vẽ đúng yêu cầu của đề, hình vẽ phải dễ nhìn, kí hiệu hình vẽ rõ ràng, vẽ hình bằng bút bi (trừ vẽ đường tròn bằng bút chì). Đặc biệt, cần dành thời gian để đọc và soát lại bài làm trước khi nộp bài thi.


Các tin khác: