Bạn đón nhận tuổi dậy thì như thế nào?
Đăng ngày: 27/10/2020 10:44 AM | Lượt xem: 1.249 lượt
Tuổi dậy thì là lứa tuổi mang tính bước ngoặt trong hành trình phát triển của mỗi con người. Đây là giai đoạn có sự biến đổi nhanh chóng cả về tâm lí và sinh lí. Bên cạnh sự phát triển đột biến của cơ thể, mong muốn được khẳng định cái tôi thì ở các em những mối quan hệ mới cũng được hình thành. Các em có nhu cầu hiểu biết nhiều hơn về chính bản thân, có nhiều tâm sự khao khát được sẻ chia. Thấu hiểu điều đó, Ban giám hiệu trường Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình phối hợp với Hội cha mẹ học sinh nhà trường tổ chức khóa học giáo dục kỹ năng sống “Bật mí tuổi dậy thì – Phòng tránh xâm hại” cho học sinh khối 4 và khối 5.

 “ My body - My future” - một cơ thể khỏe mạnh sẽ là tiền đề giúp các em có một tương lại tươi sáng hơn. Buổi Giáo dục kỹ năng sống dưới sự hướng dẫn của TS-BS Hồ Mai Hoa – giảng viên cấp cao Chương trình chăm sóc sức khỏe Quốc gia đã giúp cho các em học sinh khối 4 và 5 giải đáp thắc mắc về những biến đổi tâm, sinh lý trong lứa tuổi dậy thì. Thay vì phải lo lắng hay che giấu những cảm xúc, băn khoăn về tâm sinh lý, các em được khuyến khích tự tin đón nhận các thay đổi về ngoại hình, tính cách, biết chủ động chăm sóc cơ thể và tâm hồn của chính mình. Để làm được điều đó, các bạn nhỏ cần rèn luyện kỹ năng biết lắng nghe cơ thể, chăm sóc và bảo vệ cơ thể, mạnh dạn bày tỏ những suy tư để thầy cô giáo, bố mẹ,…. giúp các em “gỡ rối”. Từ đó, các em sẽ tự tin, không còn lo lắng, tò mò khi bước vào giai đoạn dậy thì. Buổi học không chỉ “bật mí” cho các em những điều “bí mật” thú vị của tuổi dậy thì mà còn giúp các em biết chăm sóc  và vệ sinh cơ thể đúng cách, biết điều chỉnh những suy nghĩ tiêu cực hay lệch lạc. Trong buổi học này, các em cũng đã được chuyên gia hướng dẫn một số kĩ năng bổ ích về phòng tránh xâm hại và quấy rối tình dục, giúp các em biết cảnh giác và tự bảo vệ chính mình.

Các kĩ năng cần thiết cho tuổi dậy thì đã được các em đón nhận một cách rất tự nhiên, cởi mở. Hi vọng  các em sẽ không còn phải xấu hổ, tự ti hay lo lắng trước những biến đổi của cơ thể. Hi vọng các em sẽ có kiến thức và ý thức tốt hơn trong việc tự bảo vệ mình, bảo vệ bạn bè trước những điều xấu. Chúc các em có một tuổi dậy thì an toàn, đáng yêu, đẹp đẽ và ngọt ngào nhất!