2019-03-08 16:46:25
Thầy Nô Bi Ta, người Thầy đáng kính
Đăng ngày: 08/03/2019 04:46 PM | Lượt xem: 2.224 lượt
Hàng năm, cứ đến độ xuân về, học sinh trường Lômônôxốp lại hân hoan chào đón một người Bạn, một Thầy giáo người Nhật Bản trong những tiết học tiếng Anh thú vị. Bọn trẻ thích thú gọi tên Thầy là Thầy Nô Bi Ta mà ít đứa biết tên thật của Thầy là Masaki Taniguchi, chúng không chỉ thích thú với tên gọi thân mật của Thầy gợi nhớ về một nhân vật trong truyện tranh Đô Rê Mon mà còn phấn khích với những bài giảng của Thầy với phong cách trẻ trung, hài hước và những bài học thấm đẫm giá trị nhân văn. Người Thầy đáng kính ấy đã bước sang tuổi 68 nhưng vẫn đam mê với phương pháp giảng dạy mới, vẫn đam mê với lũ trẻ và tận tâm trong từng câu chữ tiếng Anh. Thầy đã từng là giảng viên khoa ngữ âm học về Tiếng Anh tại đại học Kochi, năm 2005, khi đưa sinh viên trường đại học Kochi sang giao lưu với trường Lômônôxốp trong chương trình hợp tác giữa hai nhà trường, Thầy đã để lại lời hứa: Tôi xin phép sẽ quay trở lại, hãy để tôi được dạy một số tiết cho những học sinh đáng yêu trường Lômônôxốp. Năm 2008, Thầy xin tình nguyện sang Việt Nam và hàng năm đều dành vài tháng để dạy ngữ âm học môn Tiếng Anh cho bọn trẻ trường Lômônôxốp. Người Thầy đáng kính ấy nói: học sinh Lômônôxốp thật tuyệt vời, thông minh và rất năng động, chúng là niềm vui là động lực để tôi trở lại Việt Nam vào mỗi tháng 3, để tôi được gặp và chơi đùa với chúng. Tôi yêu đất nước các bạn, đất nước Việt Nam yên bình, con người Việt Nam tốt bụng, thân thiện và mến khách. Tôi đã học được rất nhiều từ những con người nơi đây.
Xin cảm ơn người Thầy đáng kính, chúc Thầy tìm được những niềm vui trong các bài giảng, trong ánh mắt long lanh của những đứa trẻ trường Lômônôxốp. Chúc cho tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản ngày một phát triển bền vững, nhờ những “đại sứ văn hóa” như Thầy.
Nguyễn Quang Tùng, 7/3/2019.