0000-00-00 00:00:00
NGƯT NGUYỄN PHÚ CƯỜNG - NGUYÊN CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ
Đăng ngày: 01/01/1970 12:00 AM | Lượt xem: 5.197 lượt

Nguyên chủ tịch HĐQT, nguyên Hiệu trưởng Trường THPTDL Lômônôxốp, Nhà giáo ưu tú NGUYỄN PHÚ CƯỜNG

DĐ:0903.458.009

Email: npcuong1943@yahoo.com.vn,

Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Phú Cường - nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Dân lập M.V.Lômônôxốp - đã trải qua một quá trình học tập và công tác hơn 60 năm:

+ 1950 - 1962 : Học phổ thông tại Hà Nội.

+ 1962 - 1965: Học khoa Toán Đại học Sư phạm HN. Cán bộ Liên chi Đoàn khoa Toán.

+ 1965 - 1970: Dạy Toán, chủ nhiệm lớp, bí thư Đoàn trường PT cấp 3 Mỹ Đức, Hà Tây.

+ 1970 - 1980: Dạy Toán, chủ nhiệm lớp, bí thư chi đoàn GV, tổ trưởng chuyên môn, trưởng ban TTND Trường PT cấp 3 Chương Mỹ, Hà Tây.

+ 1980 - 2003: Dạy Toán, chủ nhiệm lớp, tổ trưởng chuyên môn, Phó Trưởng ban phụ trách, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Chuyên ngoại ngữ - ĐHSPNN, Hiệu trưởng Trường Phổ thông bán công cấp 2-3 Chuyên ngoại ngữ, Hà Nội. Đảng ủy viên khóa 12 (1993-1998) Trường ĐHNN-ĐHQGHN.

+ 2003 - 12/2008: Bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm hiệu trưởng Trường THPT Lômônôxốp, bí thư chi bộ.

+ 2008 - 2011: Hiệu trưởng Trường Phổ thông Quốc tế Việt Nam

+ 2009 - 2022: Chủ tịch HĐQT Trường THPT M.V.Lômônôxốp và Trường Tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình, bí thư chi bộ. Ủy viên BCH Hội Cựu giáo chức ĐHNN-ĐHQG Hà Nội và Chi hội Cựu giáo chức Trường THPT Chuyên ngoại ngữ Hà Nội.

Trong thời gian làm Hiệu trưởng Trường Phổ thông Chuyên Ngoại ngữ (ĐHSPNNHN), thầy Nguyễn Phú Cường đã nhận thấy còn thiếu các cơ sở đào tạo nguồn học sinh có chất lượng cho trường chuyên, bên cạnh đó đời sống giáo viên - trong đó có giáo viên dạy trường chuyên còn rất kham khổ. Thầy đã trăn trở rất nhiều và nung nấu một dự định phải làm được một điều gì đó để khắc phục một phần tồn tại của ngành Giáo dục, để đem đến một môi trường giảng dạy và học tập tiến bộ, bắt kịp với thời đại. Những trăn trở của một nhà giáo nhiều tâm huyết với nghề đã rất phù hợp với Chủ trương đa dạng hoá các loại hình đào tạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo lúc đó. Và, thế là từ năm 1988, thầy Nguyễn Phú Cường đã từng bước xin mở thêm các hệ B và hệ dân lập, dẫn tới khai sinh ra một số ngôi trường mới: năm 1992 Trường Phổ thông Bán công cấp II – III Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội, năm 1997 là hai Trường Tiểu học dân lập Đoàn Thị Điểm và Trường Tiểu học dân lập Phù Đổng cùng do Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội bảo trợ, gần đây tháng 3/2014 lại một trường nữa ra đời là Trường tiểu học Lômônôxốp Mỹ Đình thuộc Hệ thống Giáo dục Lômônôxốp.

Trường Phổ thông Bán công cấp II – III Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội, qua nhiều năm vận động, đến ngày 27/11/2003, trường được đổi tên thành Trường Trung học Phổ thông Dân lập M.V.Lômônôxốp rồi 2013 thành Trường THPT M.V.Lômônôxốp (loại hình tư thục).

Có thể thấy, tâm nguyện làm một điều có ý nghĩa thiết thực, dài lâu cho ngành Giáo dục, cho đồng nghiệp và cho học sinh của Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Phú Cường đã được thực hiện qua việc sáng lập các ngôi trường kể trên.

Một trong những câu nói của nhà giáo dục người Nga vĩ đại An-tôn Xê-mi-ô-nô-vích Ma-ka-ren-kô được thầy tâm niệm là “Giáo dục con người là cấu thành ở đó những viễn cảnh sắp xếp cái vui ngày mai”. Cả cuộc đời thầy luôn sống và cống hiến để làm cho cái vui của ngày mai trở thành sự thật. Chính vì vậy mà tất cả học sinh của Hệ thống Giáo dục Lômônôxốp đều được tạo điều kiện tối đa để hội nhập với những môi trường tốt nhất ở cả trong nước và quốc tế, để các em có một ngày mai tươi sáng hơn.

Với những đóng góp như vậy, thầy đã nhận được nhiều phần thưởng và danh hiệu cao quí của Nhà nước và của các cơ quan Bộ: Huy chương Chống Mỹ cứu nước hạng nhất (1985), Nhà giáo ưu tú (1994), Huân chương Lao động hạng Ba (2002), Các Huy chương và Kỉ niệm chương: Vì sự nghiệp Giáo dục (1995), Vì sự nghiệp Công đoàn (2001), Vì sự nghiệp Xây dựng Thủ đô Hà Nội (2006), Vì sự nghiệp xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội (2006), Vì s nghiệp Truyền hình Việt Nam (2012). Tổng liên đoàn Lao động Việt nam tặng danh hiệu Nhà quản lí giỏi (2006).Trung tâm Văn hoá doanh nhân Việt Nam tặng Cúp vàng Doanh nhân văn hoá (2008). Ban Đối ngoại Trung ương và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tặng danh hiệu “Nhà hoạt động kinh tế đối ngoại tiêu biểu” (2010). Nhiều bằng khen của Bộ GD&ĐT, Đại học Quốc gia Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội.

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ - NGƯT NGUYỄN PHÚ CƯỜNG Nhà giáo Ưu tú Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐQT, nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học Phổ thông Dân lập M.V.Lômônôxốp - đã trải qua một quá trình học tập và công tác hơn 60 năm:   + 1950 - 1962  : Học phổ thông tại Hà Nội. + 1962 - 1965 : Học