Người thắp ngọn lửa nghệ thuật cho các thế hệ học sinh trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp
Đăng ngày: 20/10/2021 09:01 AM | Lượt xem: 1.553 lượt
Nhắc đến môn Mĩ thuật, có lẽ nhiều người quan niệm rằng: Đây là môn học chỉ dành cho những học sinh có năng khiếu nghệ thuật bẩm sinh. Thế nhưng, đối với học trò trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, Mĩ thuật đã trở thành môn học được học sinh mong đợi mỗi tuần bởi đó là những tiết học các con được thỏa sức sáng tạo, khám phá những điều mới mẻ của thế giới xung quanh qua con mắt nghệ thuật.
Với đam mê khơi dậy ngọn lửa nghệ thuật cho những học sinh yêu quý, sau khi tốt nghiệp trường Đại học sư phạm Nghệ thuật Trung ương vào năm 2012, cô Linh đã quyết định chọn lựa việc dạy học và gắn bó với mái trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp thân yêu hơn 14 năm nay.
Đối với cô Linh, nếu học sinh có tư chất thông minh nổi trội mà không được bồi dưỡng, nâng cao, phát triển những tố chất sẵn có thì cũng khó có thể làm nên những tác phẩm nghệ thuật ý nghĩa. Ngược lại, những học sinh dù không có khả năng bẩm sinh nhưng đam mê, tích cực chịu khó rèn luyện thì các em có thể phát triển những kĩ năng cần thiết để học tốt môn Mĩ thuật, từ đó sáng tạo ra sản phẩm Mĩ thuật của riêng mình. Chính vì thế, trong thời gian công tác, Cô Linh luôn chịu khó tìm hiểu, không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn của mình, tìm kiếm phương pháp phù hợp và những cách làm mới để giúp các em học sinh cảm nhận được cái hay, cái đẹp của mỗi tác phẩm Mĩ thuật.Niềm say mê, tâm huyết đó của cô Linh đã được đền đáp xứng đáng với rất nhiều giải thưởng học sinh trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp đạt được khi tham gia các cuộc thi cấp trường, cấp quận. Trong đó phải kể đến Giải khuyến khích cuộc thi “Giao thông trong mắt em”; 1 giải Nhất, 1 giải Nhì và 2 giải Ba cấp quận cuộc thi “Hà Nội trong mắt em” và rất nhiều cuộc thi về Môi trường xanh, Cuộc sống an toàn, Ước mơ của em, … được đánh giá cao. Cô Linh đã thực hiện được nguyện ước của mình trong sự nghiệp trồng người giống như một câu nói mà cô vẫn tâm đắc: “Giáo viên là người sáng tạo ra ngọn lửa nghệ thuật và học sinh là người sáng tạo ra điều tuyệt vời nhất từ ngọn lửa nghệ thuật ấy”.
Từ đầu năm học 2021 – 2022, đặt trong thời kì dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, các trường học đều đang tổ chức dạy – học trực tuyến, cô Linh luôn kiếm tìm, áp dụng những phương pháp dạy học hiệu quả, khơi dậy niềm hứng thú học tập của các em học sinh. Cô Linh chia sẻ: “Giống như các môn học khác, môn Mĩ thuật rất cần sự tương tác giữa giáo viên và học sinh, sự tương tác này lại càng thật sự cần thiết trong điều kiện dạy học mùa dịch khi thiết bị không đầy đủ, đường truyền chưa tốt…Tôi luôn lựa chọn phương pháp thảo luận, nghiên cứu, trò chơi, thực hành, …để tăng sự hứng thú của các con trong tiết học, mang lại hiệu quả cao”.

Bên cạnh những tiết học chính khóa trên lớp, cô Linh cùng với Ban Giám hiệu  trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp còn tạo rất nhiều cơ hội cho học sinh trải nghiệm, vun đắp niềm yêu cái Đẹp, năng khiếu hội họa của các em. Người huấn luyện viên này rất kiên nhẫn và cũng khá nghiêm khắc. Nhờ thế mà nhiều học trò dù sợ môn Nghệ thuật này cũng đã vượt qua giới hạn của bản thân, để có được những tác phẩm của mình. Cô luôn là thành viên Ban giám khảo, trọng tài xuất sắc của nhiều cuộc thi tài năng và các hoạt động ngoại khóa của trường. Trân trọng những thành quả nghệ thuật của học trò, cô đã lựa chọn và làm khung tranh rất nhiều tác phẩm của các em để trang trí cho chính ngôi trường thân yêu của mình. Hẳn các “họa sĩ nhí” ấy cũng rất tự hào vì tác phẩm của mình được nâng niu và biết đâu, mai này trong số ấy sẽ có những họa sĩ tài hoa. Ngoài ra, cô Linh còn phụ trách Câu lạc bộ Mĩ thuật – một trong những câu lạc bộ  hấp dẫn của trường. Các em học sinh vô cùng thích thú khi được tham gia và không ngừng sáng tạo mỗi ngày, có lẽ không chỉ vì cô giáo xinh đẹp, dịu dàng mà còn vì cô luôn dẫn dắt các con kết nối cái Đẹp với cuộc sống.


Cô Bùi Thị Hải Linh không chỉ là một người thầy mà còn là người mẹ yêu thương của nhiều thế hệ học trò trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp. Cô trở thành một người mẹ truyền cảm hứng cho những đứa con thân yêu ban đầu chập chững bước đi và ngày càng trở nên vững tin hơn trên con đường chinh phục Mĩ thuật. Dưới sự dẫn dắt của cô, các con học sinh thân yêu của trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp đang nỗ lực sáng tạo mỗi ngày để làm nên những tác phẩm nghệ thuật đẹp giống như tâm hồn ngây thơ, trong sáng nhưng cũng cháy bỏng ngọn lửa nhiệt huyết của các con.
Năm học mới là khởi đầu mới, chúc cô Bùi Thị Hải Linh luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc để dìu dắt các em học sinh trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp “chinh phục môn Mĩ thuật” bằng nhiều tác phẩm xuất sắc hơn nữa, thắp lên ngọn lửa yêu cái Đẹp và tâm hồn nhân ái nơi các em.
 
                                                                                          Mùa thu Hà Nội, 2021
                                                                                                 Mỹ Linh
 


Các tin khác: