Người chắp cánh cho những ước mơ xanh
Đăng ngày: 12/10/2021 08:06 AM | Lượt xem: 287 lượt
Câu nói nổi tiếng của nhà văn Gôlôbôlin “Nếu người kỹ sư vui mừng nhìn thấy cây cầu mà mình vừa mới xây xong, người nông dân mỉm cười nhìn đồng lúa mình vừa mới trồng, thì người giáo viên vui sướng khi nhìn thấy học sinh đang trưởng thành, lớn lên.” bao thời nay vẫn nói giúp tâm tình của những người đang hăng say với sự nghiệp trồng người. Bấy nhiêu đó thôi cũng đủ nói lên niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao của người làm thầy, người chọn cho mình con đường thắp lửa tri thức giữa muôn vàn nghề trong xã hội này.

Có lẽ chính vì vậy mà các giáo viên trường Lômônôxốp luôn tràn đầy nhiệt huyết, tình yêu, niềm tin vào con đường mình đi để cứ mỗi năm qua đi lại chứng kiến sự lớn lên của những thế hệ học trò – những trái ngọt mà mình đã dày công chăm sóc. Và ở ngôi nhà chung đầy yêu thương đó, có một giáo viên trẻ luôn hòa mình vào không khí hăng say và nhiệt thành cống hiến hết mình cho công việc -  đó là cô Phí Thanh Trà – giáo viên Tiếng Anh của tổ Ngoại Ngữ.

       Sinh ra và lớn lên tại Hà Nội, người con của Thủ đô đã chọn cho mình nghề giáo –một nghề đầy thách thức nhưng cũng thật vẻ vang. Lựa chọn con đường đó vào cái tuổi 22 tuy có phần can đảm và bản năng nhưng gắn bó với con đường đó đã hơn 10 năm thì quả đúng là một sự cống hiến nghiêm túc với nghề - đó là bản lĩnh. Cô Trà tâm sự: “Tôi biết nghề giáo có vai trò như thế nào đối với sự tồn tại và phát triển của xã hội. Đó là nghề giữ vai trò quyết định trong việc nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Nghề giáo giúp đào tạo nên những con người vừa có đức, vừa có tài để cống hiến cho gia đình và xã hội. Nhà giáo dục học Tiệp Khắc vĩ đại Comenxki cũng từng phát biểu: “Dưới ánh mặt trời không có nghề nào cao quý hơn nghề dạy học”. Đối với tôi, người giáo viên không chỉ truyền thụ cho học sinh những kiến thức cần thiết cho cuộc sống mà còn dạy học sinh nên người, thắp lên những ngọn lửa đạo đức, hướng các em tới giá trị của Chân - Thiện - Mỹ”. Cô Trà đã, đang và luôn nỗ lực hết mình để làm tốt vai trò đó.

       Đối với cô Trà, học sinh đang trong giai đoạn hình thành nhân cách nên rất dễ bị tổn thương. Đó là lí do tại sao trong lòng phụ huynh học sinh và các con, hình ảnh cô Trà luôn hiện lên vừa gần gũi, sẻ chia, vừa nghiêm khắc, mẫu mực. Với kinh nghiệm đã từng công tác tại RVi (tổ chức chuyên đào tạo các môn Tiếng Anh, Toán, Khoa Học theo chương trình giáo dục Singapore) và nhiều năm liền đạt thành tích giáo viên chủ nhiệm giỏi trong công tác chủ nhiệm các lớp OEA (lớp Tiếng Anh tăng cường với giáo viên nước ngoài), cô Trà cho hay: “Mỗi học sinh là một bức tranh khác nhau, người giáo viên như một người nghệ sĩ giúp cho bức tranh ấy trở nên có nội dung, có chiều sâu và thú vị hơn”. Cô Trà đã làm tốt vai trò của mình bằng tình yêu thương học trò và bằng bản lĩnh của người giáo viên trong thời kì hội nhập.  

Nếu người giáo viên được ví như người chèo đò để đưa những chuyến đò cập bến thành công thì “tay chèo” của họ chính là kho tàng chuyên môn được ngày đêm trau dồi và rèn giũa. Cô Trà luôn là tấm gương cho những giáo viên trẻ về sự nỗ lực trau dồi chuyên môn của mình. Là nhóm trưởng nhóm Tiếng Anh 9 – đầu tàu trong việc đưa bộ môn Tiếng Anh trở thành bộ môn có thành tích cao trong các kì thi của trường, cô Trà luôn đồng hành cùng các giáo viên, tìm tòi, sáng tạo và nâng cao đổi mới phương pháp dạy và học, không ngừng tìm cách “truyền lửa” cho học sinh để phát huy tối đa năng lực nội sinh bên trong mỗi học trò. Nhiều năm liền đảm nhiệm công tác giảng dạy Tiếng Anh lớp 12, cô Trà luôn giữ trong mình cảm xúc trọn vẹn mỗi khi cùng học trò đón chờ kết quả thi tốt nghiệp, đi đại học. Đối với cô, không gì hạnh phúc hơn khi những cánh chim báo tin vui liên tục bay về. Với những nỗ lực của mình, năm học 2015 - 2016 cô Trà đã đạt giải Nhất giáo viên giỏi cấp Thành Phố môn Tiếng Anh cấp Trung học cơ sở và luôn là giáo viên gương mẫu, hoàn thành tốt nhiệm vụ qua các năm học.

     Trong những hoạt động chung của trường và của tổ, cô Trà luôn nhiệt tình tham gia và đóng góp công sức không nhỏ của mình. Nụ cười vui vẻ và đầy hào hứng của cô luôn là động lực, là sự cổ vũ cho đồng nghiệp. Được tổ Ngoại Ngữ gọi với cái tên thân thuộc “Công Đoàn Trà”, cô luôn quan tâm và sẻ chia với hoàn cảnh của từng tổ viên, không chỉ là đồng nghiệp, cô còn là người chị, người em, người gắn kết các thành viên làm cho tổ ngày một vững mạnh, tình đoàn kết ngày càng được bền chặt hơn – một yếu tố góp phần làm nên thành tích “Tiên tiến Xuất sắc” nhiều năm qua của tổ Ngoại Ngữ.

      William Arthur Ward có câu nói nổi tiếng: "Người thầy trung bình chỉ biết nói. Người thầy giỏi biết giải thích. Người thầy xuất chúng biết minh họa. Người thầy vĩ đại biết cách truyền cảm hứng.” Cô Phí Thanh Trà - người giáo viên đầy nhiệt huyết ấy chính là người truyền cảm hứng cho bao thế hệ học trò, chắp cánh ước mơ cho họ bay cao, bay xa.
                                                                                                    
     Tháng 9 năm 2021

          Ngân Giang


Các tin khác: