Cô giáo Trần Phương Anh - Khi âm nhạc cất lời
Đăng ngày: 23/10/2021 08:33 AM | Lượt xem: 915 lượt
Cuộc sống như một bản nhạc giao hưởng với những nốt nhạc trầm bổng réo rắt vang ngân. Có bản nhạc dịu dàng êm ái, cũng có những bản nhạc dồn dập, mạnh mẽ. Và đôi khi, trong những bản nhạc ấy chúng ta đã để giai điệu đi quá nhanh mà quên mất một bản nhạc sẽ không bao giờ hoàn hảo nếu thiếu đi những nốt lặng. Có một “nốt lặng” như vậy, luôn âm thầm cống hiến hết mình để thắp sáng ngọn lửa đam mê trong lòng biết bao thế hệ học sinh. Đó chính là cô giáo Trần Phương Anh, giáo viên bộ môn Âm nhạc – trường THCS và THPT M.V.Lômônôxốp.

Sinh ra ở miền đất Thành Nam, miền đất giàu truyền thống từ học hành đến khí chất "Thượng võ", sống trung thực, thẳng thắn và tự tin trong công việc, cô Phương Anh hào hứng vào nghề "gõ đầu trẻ" bằng âm nhạc. Ngay từ những giờ đầu tiên, cô đã cuốn hút học trò  không chỉ bằng âm nhạc mà bắng ánh mắt, nụ cười khi say sưa trong cảm hứng của thế giới âm thanh, của những ca từ, giai điệu,... Có lẽ, dấu hiệu đặc trưng trong công việc, trong nghề của cô là luôn có sự sóng đôi giữa nghiêm túc và cảm hứng.
Gần 13 năm trong nghề giáo, cũng là ngần ấy thời gian cô giáo Trần Phương Anh  gắn bó với mái trường Lômônôxốp thân thương. Có thể nói cô Phương Anh là một giáo viên trẻ đầy tài năng. Với giọng hát đằm thắm, ngọt ngào, ấm áp và truyền cảm; chắc về chuyên môn, nghiệp vụ; biết sáng tạo và vận dụng linh hoạt các phương pháp dạy học nên cô Phương Anh  luôn có những giờ dạy hay, cuốn hút học sinh, học trò thường reo vui khi đón cô vào lớp. Cô luôn tạo tình cảm thân thiện, niềm nở, gần gũi với các học trò, giúp các em tích cực, tự giác, tạo hứng thú và niềm đam mê học tập - rèn luyện.

 

Là cô giáo xinh đẹp, tài năng, duyên dáng, cô Phương Anh còn là người giản dị, thẳng thắn, lối sống đạo đức trong sáng, lành mạnh, luôn chấp hành tốt qui định của ngành, của nhà trường. Cô luôn lên lớp đúng giờ, tham gia đầy đủ, nghiêm túc các cuộc họp, các buổi sinh hoạt chuyên môn của phòng Giáo dục, của nhà trường. Chính vì lẽ đó, cô luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của Ban Giám hiệu, phụ huynh học sinh, cũng như niềm cảm phục, yêu quý của đồng nghiệp. Cô tâm sự - lần đầu tiên gặp NGƯT Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐQT của trường, thầy đã nói với cô: "Điều tôi muốn nhắn nhủ với em chỉ là em cần giữ thái độ, tình cảm yêu thương, tôn trọng và công bằng với học sinh, em sẽ thành công”. Lời căn dặn giản dị và tâm huyết của thầy đã thực sự là những lời giáo đạo giúp cô có và thêm tự tin, hào hứng bước vào nghề thầy.Với năng khiếu âm nhạc và sự sáng tạo, nhiệt huyết của mình, cô luôn là người đi đầu và hỗ trợ tích cực cho các  hoạt động phong trào của nhà trường. Năm 2018 cô nhận bằng Thạc sỹ Âm nhạc. Năm 2015 cô cùng cô giáo Đinh Trang Nhung cùng viết nên ca khúc "Tôi yêu trường Lômônôxốp". Giai điệu tha thiết yêu thương và tự hào của ca khúc được viết nên từ tình cảm chân thành, sâu sắc của các cô với mái trường đã khiến bài hát được thầy trò của trường yêu thích, đồng cảm. Năm 2019 cô là Ban giám khảo của cuộc thi “Sống với Âm nhạc” – một sân chơi đầy bổ ích và hấp dẫn với các em học sinh. Trong tất cả các cuộc thi về nghệ thuật hoặc có liên quan đến nghệ thuật, bằng tiếng Việt hay tiếng nước ngoài, của học sinh hay giáo viên của trường, cô Phương Anh luôn là huấn luyện viên tài năng, nhiệt tình, truyền cảm hứng cho mọi người và cũng thường là một giám khảo rất công tâm. Năm 2020, cô có thêm một sáng tác tham dự cuộc thi do Công đoàn Giáo dục Việt Nam tổ chức và đạt giải Tư. Tháng 7/2021 cô vinh dự được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Hà Nội. Cô Phương Anh nhiều năm là giáo viên xuất sắc của nhà trường. Dưới sự hướng dẫn của cô, các em học sinh của trường đã mang về  rất nhiều giải Nhất, Nhì cấp Quận và Thành phố tại các cuộc thi âm nhạc học trò.

Thomas Carlyle đã từng nói: “Nếu bạn nhìn đủ sâu, bạn sẽ thấy âm nhạc; trái tim của thiên nhiên là âm nhạc ở khắp nơi”. Bằng lòng yêu đời, yêu người, yêu nghệ thuật, yêu nghề luôn bừng cháy trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày, cô Phương Anh đã và đang góp phần thắp sáng tâm hồn, trí tuệ của các thế hệ học sinh Lômônôxốp. 


Các tin khác: