Cô giáo Nguyễn Thị Sinh và khát vọng đưa Lômônôxốp ra đấu trường quốc tế.
Đăng ngày: 13/02/2021 04:19 PM | Lượt xem: 809 lượt
Là một giáo viên Tiếng Anh được đào tạo bài bản, hoàn thành khoá học thạc sĩ tại Anh, cô Nguyễn Thị Sinh trở về Việt Nam và tham gia giảng dạy tại trường THCS và THPT M. V. Lômônôxốp, nơi cô đã thực tập Sư phạm khi đang học tại khoa Sư phạm trường ĐHNN-ĐHQG Hà Nội, với một khát khao cháy bỏng: được dạy bọn trẻ những gì tinh tuý nhất mà giáo dục thế giới đang có.

Nhiệt huyết, đam mê đến cháy bỏng, cô Sinh đã thổi bùng ngọn lửa đam mê học tập đến cho học sinh, từng bước dẫn dắt các em hội nhập với giáo dục quốc tế.
Trong năm 2020 vừa qua, mặc dù dịch bệnh COVID 19 làm ảnh hưởng rất lớn đến mọi lĩnh vực bao gồm cả lĩnh vực giáo dục, các lớp online được thay thế cho các lớp học truyền thống. Tuy nhiên với tinh thần nghỉ dịch nhưng không nghỉ học, với mong muốn tìm kiếm nhiều sân chơi trí tuệ cho học sinh trải nghiệm cùng niềm đam mê nghiên cứu khoa, cô Sinh đã cùng đồng hành và hướng dẫn 6 nhóm học sinh tham gia 5 cuộc thi sáng tạo và sáng chế do hiệp hội sáng chế và sở hữu trí tuệ thế giới tổ chức và đã gặt hái được những thành công bước đầu:
Tháng 8/2020: 3 HCB và 1 giải đặc biệt của Canada tại iCAN 2020, iCAN là cuộc thi đổi mới sáng tạo danh tiếng được tổ chức hàng năm bắt đầu từ năm 2016, bởi tổ chức TISIAS có trụ sở ở Canada. Cuộc thi diễn ra với mục tiêu hỗ trợ học sinh, sinh viên, nhà phát minh, nhà đổi mới, doanh nhân và nhà nghiên cứu trên toàn cầu để thúc đẩy các ý tưởng sáng tạo và các dự án đổi mới, đưa ra các cơ hội kinh doanh khả thi, hỗ trợ tăng trưởng công nghiệp. iCAN 2020 đã thu hút hơn 600 sáng chế đến từ 60 Quốc gia trên thế giới tham dự. Mặc dù lần đầu tiên tham gia cuộc thi, nhóm nghiên cứu gồm 3 Học sinh: Mai Hà An, Nguyễn Hoàng Mạnh, Lê Hoàng Long - lớp 11A1 đã xuất sắc giành Giải Đặc biệt của Canada (Special Award) và Huy Chương Bạc (Silver Medal) với sáng chế máy hút bụi mịn PM 2.5 bằng ion âm (PM 2.5 Negative Ionization Air Cleaner).
Tháng 10/ 2020: 3 HCV tại IITEXPO LONDON 2020
Vượt qua gần 150 sáng chế đến từ hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, nhóm ba học sinh Đỗ Nguyễn Minh Anh lớp 7C, Hoàng Nguyễn Thùy Dương lớp 8E và Vũ Minh Quang lớp 8I dù tuổi còn nhỏ nhưng đã rất mạnh dạn, cố gắng nỗ lực và tự tin thể hiện mình tại cuộc thi- triển lãm sáng chế và thương mại quốc tế London 2020 (ITE, International Invention & Trade Expo 2020) - IITEXPO LONDON 2020, xuất sắc giành Huy chương Vàng với sáng chế: “Nhà hút lá không khói” (Smokeless smoking house). Nhóm hi vọng góp phần hạn chế và giải quyết những mặt trái của việc hút thuốc lá đã, đang và sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người.
Tháng 11/2020: 3 HCV và 3 HCB tại INTARG 2020 - Ba Lan
Cuộc thi Phát minh và Sáng chế Quốc tế INTARG là một cuộc thi thường niên uy tín diễn ra tại Ba Lan, với sự bảo trợ danh dự của Bộ Giáo Dục Quốc Gia và Bộ Kinh tế Phát triển Ba Lan, là nơi truyền cảm hứng cho sự sáng tạo và khởi nghiệp trong giới trẻ, các nhà khoa học và các trí thức tương lại đến từ khắp nơi trên thế giới.
Đến với INTARG 2020, 3 học sinh Nguyễn Hương Giang, Nguyễn Minh Khiêm, Nguyễn Công Trí - lớp 11A1 đã mang về 3 Huy Chương Vàng cho sáng chế nước rửa bát hữu cơ bồ hòn SOAPNUT và 3 học sinh lớp 12A2 gồm Phạm Đức Linh, Phạm Hà Anh, Đoàn Hải Minh xuất sắc đã giành Huy Chương Bạc cho sáng chế bẫy đèn cải tiến diệt sâu hại cây trồng Nông Lâm nghiệp.
Tháng 12/2020: 3 HCĐ tại IYIA 2020 - Indonesia
Cuộc thi Giải thưởng Nhà phát minh trẻ quốc tế (International Young Inventors Award - IYIA) được tổ chức thường niên bởi Hiệp hội Xúc tiến Sáng tạo và sáng tạo Indonesia (INNOPA) từ năm 2013 dành cho những học sinh dưới 18 tuổi. Cuộc thi nhằm thúc đẩy hoạt động sáng tạo trong thanh thiếu niên; tăng cường nhận thức về sở hữu trí tuệ; trao đổi chuyển giao công nghệ và thúc đẩy thương mại hóa cách sản phẩm khoa học công nghệ; tăng cường đổi mới sáng tạo và khích lệ tinh thần khởi nghiệp, sáng tạo của các em. Đến với IYIA 2020, nhóm học sinh Nguyễn Hữu Đại, Phạm Lâm Khoa, Nguyễn Minh Quân - lớp 11A1 đã giành Huy Chương Đồng cho sáng chế nước lau kính đa năng organic SUNRISE.

Những giải thưởng cứ thế được cô và trò mang về, lấp đầy bảng thành tích trong phòng truyền thống, tạo được không khí thi đua học tập và sự tự tin hội nhập cho học sinh toàn trường. Mùa xuân đang gõ cửa trường Lômônôxốp, chúc cho cô Nguyễn Thị Sinh và học trò ngày càng gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên con đường chinh phục những thử thách của khoa học, của tri thức đỉnh cao.

#khátvọngbaycaocùngLômônôxốp
#gươngsángLômônôxốp 
 


Các tin khác: