Cô giáo Lê Thị Vinh - Người thắp lửa tình yêu Địa lý
Đăng ngày: 02/11/2021 03:45 PM | Lượt xem: 802 lượt
Với quan niệm “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”, cô giáo Lê Thị Vinh, giáo viên môn Địa lí, trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp đã luôn miệt mài, bền bỉ thắp lên trong mọi lứa học trò niềm đam mê đối với môn học thú vị này. Cô chính là hình ảnh của một người giáo viên vẹn toàn hai chữ “tài” và “tâm”.

Gần hai mươi năm năm công tác tại trường, cô đã mang đến niềm cảm hứng cho bao thế hệ học trò, chắp cánh ước mơ đẹp đẽ của các em. Suốt từng đó năm gắn bó với nghề, cô giáo Vinh luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Địa lí là môn học về thế giới mà chúng ta đang sinh sống, do vậy điều quan trọng mà cô mong muốn chính là các bạn học sinh sẽ mang được những kiến thức đã học để liên hệ và có thể giải quyết những vấn đề trong thực tế.  Trong quá trình giảng dạy, cô đã tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức, truyền sự nhiệt tình, hăng say cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyết tâm trong học tập. Và trái ngọt thu về chính là sự trưởng thành của các em học sinh, là những thành tích thi học sinh giỏi cấp Quận, cấp Thành phố cũng như những danh hiệu xứng đáng được Nhà trường và các cấp công nhận.

Với vai trò là nhóm trưởng nhóm Địa lí, cô Vinh đã chèo lái con thuyền của nhóm bằng bản lĩnh, sự quyết đoán và một trái tim chân thành. Cô luôn tận tình với công tác bồi dưỡng giáo viên trẻ, hỗ trợ và tạo niềm tin để mỗi thành viên có thể phát huy được hết khả năng của mình. Dưới sự định hướng của cô, mọi thành viên trong nhóm đều chú trọng đổi mới, đa dạng các phương pháp dạy học giúp các em học sinh trau dồi kiến thức, rèn luyện kĩ năng, hoàn thiện nhân cách. Cô là tấm gương về việc sáng tạo đồ dùng dạy học, có những đồ dùng dạy học do cô sáng tạo từng được giải cao trong các cuộc thi sáng tạo đồ dùng dạy học của ngành. Tận tụy và sáng tạo, tích cực đổi mới, cô luôn sẵn lòng dạy các tiết chuyên đề của Nhà trường, của Quận, góp phần đổi mới dạy học cùng đồng nghiệp.
Không chỉ là giáo viên giỏi, vững về chuyên môn, cô Vinh còn là người giáo viên chủ nhiệm hết lòng với học sinh. Cô thường xuyên trò chuyện động viên để nắm bắt tâm tư, tình cảm cũng như nguyện vọng của các em, xây dựng một tập thể lớp đoàn kết, biết chia sẻ, biết tự quản. Nhiều năm liền cô đảm nhiệm công tác chủ nhiệm các lớp cuối cấp, cô không ép buộc học sinh đi theo một khuôn mẫu nào đó mà cô luôn luôn đặt mình vào vị trí của học sinh, luôn tìm ra những định hướng tốt nhất để giúp đỡ các em tháo gỡ những khó khăn.

Một năm học mới đã đến, cô giáo với dáng người mảnh khảnh bé nhỏ ấy vẫn ngày ngày nâng cánh những ước mơ của bao thế hệ học sinh Lômônôxốp vững vàng trên những hành trình vươn ra biển lớn.
                                                                                    Thu 2021
                                                                                   Thùy Trang
 

Các tin khác: