Cô giáo Dương Thị Thanh Thuỷ - Cỏ 4 lá trong trái tim học trò
Đăng ngày: 04/10/2021 09:04 AM | Lượt xem: 490 lượt
Người ta vẫn thường bảo: Đời người có ba sự may mắn, xếp đầu tiên trong số đó là đi học gặp được người thầy tốt. Và rất nhiều học sinh của mái trường Lômônôxốp đã có được may mắn ấy khi được học, được dìu dắt bởi cô Dương Thị Thanh Thuỷ - giáo viên Ngữ văn của trường.

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê Thái Bình, cô Thuỷ cũng như bao người con nơi đây, mang trong mình sự chân thành, giản dị và giàu tình yêu thương. Tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội, cô trở về công tác tại quê hương. Sau nhiều năm cống hiến cho giáo dục tỉnh nhà, dìu dắt bao thế hệ học trò, cô Thuỷ chuyển đến Hà Nội và công tác tại trường Lômônôxốp. Dưới mái trường này, cô đã để lại những dấu ấn riêng trong lòng học trò, bao thế hệ học sinh vẫn thường nhớ về cô với cái tên thân thương: “Mẹ Thuỷ”.

Và nói về “Mẹ Thuỷ”, học trò thường kể lại những công thức thật thú vị.
Mẹ Thuỷ = giáo viên tận tâm vì học trò
Với học trò đã từng được cô Thuỷ dạy Ngữ văn, các em đều khó có thể quên được một người giáo viên chỉn chu trên bục giảng, trách nhiệm với chuyên môn và nhiệt tình với mọi học sinh. Công việc của cô Thuỷ không dừng lại ở 45 phút trong tiết học. Các em học sinh và đồng nghiệp đã quen với hình ảnh cô Thuỷ miệt mài chấm chữa bài cả trong giờ ra chơi, giảng giải cho trò cả những phút cuối ngày, sẵn sàng nghe máy vào những lúc đêm muộn. Với tâm niệm dành tất cả cho học sinh, người giáo viên có dáng người bé nhỏ ấy đã kiên nhẫn với từng cá nhân, tiếp thêm động lực cho bao thế hệ học trò.

Mẹ Thuỷ = giáo viên nghiêm khắc + thấu hiểu
Nhiều học sinh được học cô Thuỷ thường có thói quen nhắn tin trò chuyện với cô và tìm đến cô mỗi khi gặp khó khăn. Những lúc như vậy, cô vẫn thường ân cần trò chuyện như người bạn, người thân trong gia đình của các em. Cô Thuỷ nhớ từng hoàn cảnh của học sinh trong lớp, hiểu cá tính của từng bạn, hiểu mong mỏi và cả những lo lắng của các bậc phụ huynh. Từ đó, cô luôn có những điều chỉnh kịp thời, giải pháp phù hợp với mỗi học sinh trong lớp. Nhưng cũng không ít học sinh nể mẹ Thủy về độ nghiêm khắc. Những góp ý, những nhắc nhở của cô đều được học trò tiếp thu, sửa đổi. Lời nói của cô không chỉ có sự dịu dàng mà còn thể hiện sự dứt khoát, quyết liệt khiến học sinh luôn biết đánh thức chính bản thân. Bởi vậy, trong quá trình hình thành nhân cách, sự chỉn chu của các cô cậu học trò cấp 3, không thể không kể tới sự nghiêm khắc “đúng lúc” của cô Thuỷ.

Mẹ Thuỷ = giáo viên truyền cảm hứng
Gặp cô Thuỷ, có lẽ ai cũng sẽ ấn tượng với nụ cười chân thành của cô. Với học trò, nụ cười ấy xua tan bao lo lắng của những cô cậu thuở 18 cuối cấp, hay tiếp thêm niềm tin và sự an tâm cho những học sinh mới bỡ ngỡ bước vào mái trường cấp 3. Với đồng nghiệp, đó là nụ cười để động viên, chia sẻ và thấu hiểu.
Cô Thuỷ còn mang một phong cách rất riêng khi lên lớp. Cô không dạy học sinh theo cách truyền thụ một chiều, bảng đen của cô là nơi cô trò cùng sáng tạo và “cháy” hết mình với những bài giảng. Bất cứ ý kiến nào của học sinh đều được cô ghi lại, tư duy của học sinh cũng trở nên rõ ràng hơn bởi những câu hỏi gợi dẫn rất có “duyên”. Ở độ tuổi 17 - 18, khi các cô cậu học trò đều khao khát được lắng nghe và công nhận, gặp cô Thuỷ, các em có thêm tự tin và bản lĩnh. Bởi vậy, môn Văn vốn bị gắn mác “khó, khổ” trở thành môn học của sự sáng tạo, kết nối và yêu thương.
Tuy công việc bận rộn, nhưng cô Thuỷ vẫn luôn quan tâm tới mọi người, chăm chút cho gia đình nhỏ của mình. Sự cân đối khoa học trong công việc và đời sống của cô là tấm gương sáng cho học trò trong quá trình trưởng thành.

Mẹ Thuỷ = giáo viên mang “sứ mệnh” kết nối.
Lớp chủ nhiệm của cô Thuỷ luôn là một tập thể lớp đoàn kết. Sự đoàn kết ấy không chỉ đến từ mối quan hệ học sinh với học sinh hay học sinh với giáo viên mà còn đến từ cả mối quan hệ của phụ huynh trong lớp. Và người làm nên sự kết nối diệu kì giữa các thế hệ ấy chính là cô chủ nhiệm Dương Thị Thanh Thuỷ. Qua những bài giảng và câu chuyện trong những tiết học của cô, cô Thuỷ gắn kết giữa các thành viên khác biệt trong tập thể lớp, cô dạy các em biết thấu hiểu những vất vả của mẹ cha và dạy các em cả sự cảm thông với mỗi cảnh đời trong xã hội. Bởi vậy, các em rời mái trường không chỉ với hành trang tri thức mà còn với cả trái tim biết yêu thương và luôn sẵn sàng san sẻ khó khăn với mọi người, phụ huynh lớp cô Thủy đều dễ dàng trở thành những người bạn, người thân của nhau, và họ hạnh phúc thực sự khi con mình được học cùng nhau dưới mái trường Lômônôxốp, nhận được sự đồng hành tận tâm của cô Thủy.

Thời gian qua đi, cô Thuỷ giờ đây đã có hơn 20 năm gắn bó với nghề. Mỗi thế hệ học sinh ra trường lại có trong trái tim mình những ấn tượng riêng về người giáo viên dạy Ngữ văn ấy. Và với các em, bốn công thức trên về cô Thuỷ như một chiếc lá nhỏ xinh làm nên ngọn cỏ bốn lá - ngọn cỏ của sự may mắn. Có thể nói rằng, trong trái tim học trò, cô Dương Thị Thanh Thuỷ chính là ngọn cỏ bốn lá các em đã tìm được trong những năm tháng thanh xuân của mình.

Hà Nội, Mùa thu 2021
Vân Nga

Các tin khác: