Cô giáo Đinh Thị Bích Liên - Người truyền cảm hứng, trao yêu thương
Đăng ngày: 04/10/2021 09:09 AM | Lượt xem: 458 lượt
Đến với trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp không mấy ai không nhắc đến cô giáo Đinh Thị Bích Liên – người đã chèo chống con đò chở biết bao lứa học sinh trong suốt gần ba thập kỷ gắn bó với tổ Ngoại ngữ. Dù mới chỉ đồng hành cùng cô được một thời gian, nhưng đối với tôi, cô Bích Liên không chỉ là một người đồng nghiệp với kinh nghiệm giảng dạy dày dặn, mà còn là một người thầy dạy việc vô cùng tỉ mỉ, một nhà giáo cực kỳ tâm huyết, và hơn cả, là một người có trái tim nhiệt thành không ngừng học hỏi, trau dồi để bắt kịp với giáo dục của thời đại mới.

Sẽ chẳng là một điều đáng ngạc nhiên khi có đôi lúc cùng cô đi ngang qua cửa lớp học, bỗng chợt nghe thấy tiếng học sinh gọi: “Mẹ Liên ơi!”. Trong mắt học trò, cô Bích Liên là một giáo viên vô cùng tâm lý, luôn lắng nghe, chia sẻ và đưa ra những lời khuyên quí giá, đồng hành cùng các con khi gặp vấn đề khó khăn. “Kiến thức cô giảng rất dễ hiểu, dù là những cấu trúc hơi khó nhằn để ôn thi chuyên, vào tay cô là chúng con hiểu được hết,” một học sinh của cô chia sẻ: “Cô Liên là một người có tính kỷ luật, tâm lý nhưng vẫn đủ nghiêm khắc để rèn giũa chúng con nên người.” Ngồi nghe những mẩu chuyện nhỏ mà học trò cũ của cô kể lại, dù là kỷ niệm vui hay vài lỗi lầm cười ra nước mắt của các bạn thanh thiếu niên, tôi bỗng thấy một cô Liên có yêu cầu rất cao về kỷ luật, kiên nhẫn phân tích những lỗi sai của học sinh, sẵn sàng tạo điều kiện để các con thay đổi, khiến học sinh nể phục và yêu mến.

Với sự tận tâm trong công việc trồng người của mình, qua nhiều năm học cô Bích Liên luôn hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao, đạt danh hiệu Giáo viên chủ nhiệm Giỏi và Giáo viên dạy Giỏi cấp trường, cấp Quận. Không chỉ thế, cô còn tham gia giảng dạy đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh cho Quận Nam Từ Liêm, đem về nhiều giải học sinh giỏi cấp Thành phố đóng góp cho thành tích của Quận, xứng danh là “Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở” mà UBND quận Nam Từ Liêm khen tặng trong gần mười năm vừa qua. Nhiều học trò của cô đã đạt giải cao trong các kì thi học sinh giỏi các cấp, nhiều em đã đỗ vào các trường chuyên, đã thành đạt, hữu ích cho xã hội.
        Bên cạnh đó, cô Bích Liên đồng thời cũng là tổ phó tổ Ngoại Ngữ của trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp. Cô không chỉ chịu trách nhiệm giảng dạy học sinh mà còn hỗ trợ, hướng dẫn các giáo viên trẻ phát triển chuyên môn của mình. Lượng công việc khi làm cùng “Sếp Liên” luôn rất lớn, nhưng thành quả mà các giáo viên chúng tôi có được là những kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn, sự tỉ mẩn và trau chuốt trong những cuốn sách bổ trợ trao đến tay học sinh, và cả những lời khuyên hữu ích về công tác quản lý lớp học. Trong những buổi chuyên đề đào tạo kỹ năng cho giáo viên, cô Liên rất tích cực tham gia với tinh thần đóng góp cao, không ngại ngần chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cũng như học hỏi thêm để làm mới kiến thức của mình. Trước đại dịch Covid-19, cùng với các giáo viên khác, cô miệt mài tìm hiểu các phương pháp giảng dạy online và công nghệ mới, áp dụng đúng phương châm “Tự học để hoàn thiện bản thân”, thích ứng rất nhanh để cùng “chạy đua” với học sinh trong những giai đoạn nước rút, chuẩn bị cho những kỳ thi quan trọng. Gần ba mươi năm truyền lửa cho biết bao thế hệ học trò và cả những đồng nghiệp như chúng tôi, nhưng ngọn lửa yêu nghề của cô vẫn luôn rực rỡ và không ngừng tỏa năng lượng đến những người xung quanh.
       Với nghề dạy học, không thể nhìn thấy kết quả của một ngày làm việc. Kết quả ấy vô hình và có lẽ vẫn còn đó đến hai mươi năm sau – Jacques Bazun.
         Một người thầy tốt ươm mầm cho cả một thế hệ tốt, và quả thực, nhìn những lớp học sinh về thăm cô khi đã tốt nghiệp nhiều năm sau, tôi chợt hiểu sâu sắc câu nói ấy. Những mầm non đó giờ đã lớn, kết những hoa thơm trái ngọt, và vẫn chẳng hề quên người thầy đã gắn bó thuở hoa niên. Cô Bích Liên là niềm tự hào của tổ Ngoại ngữ nói riêng, và trường Lômônôxốp nói chung, là một tấm gương sáng để những giáo viên trẻ có thể phấn đấu, học hỏi, và noi theo, để xứng đáng với tà áo dài được khoác lên mỗi buổi tựu trường, những vệt phấn trắng trên chiếc bảng xanh, hay những đôi mắt thơ ngây, háo hức của học trò khi năm học mới bắt đầu. Và với các thế hệ học trò, cô Đinh Thị Bích Liên mãi là cô giáo thân thương, người truyền cảm hứng và trao yêu thương!

Hà Nội, Mùa thu 2021
Minh Trang
 

Các tin khác: