Cô giáo của chúng tôi - Ngọn lửa ấm có sức lan toả
Đăng ngày: 12/10/2021 08:43 AM | Lượt xem: 662 lượt
Usinxki từng có câu: “ Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kì cuốn sách giáo khoa nào, bất kì câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kì một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác”. Cô giáo của chúng tôi là như vậy đấy, cô Phạm Kim Dung – nhóm trưởng nhóm Sinh học – tổ Khoa học tự nhiên, trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp.

Cô sinh ra và lớn lên trên vùng đất Hà Nam, một vùng đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa và con người thân thiện. Từ nhỏ cô đã mơ ước thành một cô giáo để đem đến những con chữ cho các em học sinh nghèo vùng quê. Ước mơ đó của cô đã trở thành hiện thực khi cô thi đỗ và theo học tại Khoa Sinh học - trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Khi ra trường, cô về gần nhà để đem lòng nhiệt huyết của mình dạy cho các em học sinh nơi quê hương. Những năm nước ta còn nghèo và khó khăn,  dù trong hoàn cảnh đó, cô vẫn miệt mài, say mê nghiên cứu, giảng dạy, truyền kiến thức và hơn thế, truyền cảm hứng cho các em học sinh thân yêu. Cô là thế đấy, tình yêu của cô đối với học trò không bao giờ tắt, dù trong hoàn cảnh nào cô cũng nghĩ về học trò của mình,  đặt quyền lợi của học sinh lên trên tất cả.

      Cô có một gia đình hạnh phúc, các con của cô đều thành đạt. Sau gần 10 năm giảng dạy ở quê nhà, cô đã chuyển lên Hà Nội tiếp tục nghề dạy học và sau đó về công tác tại trường Lômônôxốp từ năm 2004 đến nay.

       Là một nhà giáo tận tâm, cô luôn dành cho học sinh một tình cảm đặc biệt bởi: “Cô yêu các em và cô tin những đứa con của cô rồi sẽ trưởng thành hơn, biết suy nghĩ hơn sau cả những lỗi lầm nếu có”. Gần 20 năm công tác tại trường, cô đã đem niềm vui đến cho bao thế hệ học trò, chắp cánh ước mơ đẹp đẽ của các em. Suốt từng đó năm gắn bó với nghề, cô giáo Phạm Kim Dung luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Trong quá trình giảng dạy, cô đã tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức, truyền sự nhiệt tình, hăng say cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyết tâm trong học tập. Ngoài giờ lên lớp, cô lại miệt mài, cần mẫn chăm sóc cho Vườn Sinh học của trường để mang lại cho học trò bao kiến thức thực tế sinh động, bổ ích, để học trò có được những giờ học lí thú bên ngoài không gian lớp học thông thường. Cô cũng hướng dẫn tỉ mỉ cho học sinh chăm sóc những chậu cây của các lớp để trường học thêm xanh – sạch – đẹp. Và trái ngọt mà cô thu về chính là sự trưởng thành của các em học sinh, là những thành tích thi học sinh giỏi cấp Quận, cấp Thành phố, thi vào lớp 10 chuyên, … rồi những em học THPT, từ chỗ có thể không thích hoặc ngại học môn Sinh học nhưng nhờ cô, các em đã hiểu và tự mình có thể tìm tòi khám phá thế giới xung quanh, yêu thích môn học, yêu quý cô giáo của mình hơn.

       Những năm cô làm chủ nhiệm, cô đã rất tận tâm với học trò, đồng hành và chia sẻ với  các em từ những điều nhỏ nhặt nhất, đã biết bao thế hệ học sinh khi ra trường vẫn luôn nhớ về cô, gọi điện hỏi thăm cô như một lời tri ân đến người giáo viên tâm huyết của mình.

          Bên cạnh những thành tích đạt được trong giảng dạy, cô còn là một tấm gương về sự thân thiện, cách đối nhân xử thế với đồng nghiệp của mình. Với giáo viên trẻ, cô luôn tận tình giúp đỡ, chia sẻ kiến thức, trao đổi thông tin thường xuyên. Ở bên cô, ai cũng cảm thấy ấm lòng, tin cậy. Cô là sợi dây kết nối yêu thương với tất cả mọi người.

         Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa cô vươn tới thành công và hạnh phúc trong sự nghiệp và cuộc sống, rất tự nhiên, cô nhẹ nhàng trả lời: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”. Và chúng tôi đã thấy được ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề luôn bừng cháy trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của cô – cô giáo Phạm Kim Dung. Ngọn lửa ấy đã, đang và sẽ thắp sáng tâm hồn, trí tuệ các thế hệ học trò, tỏa lan sự ấm áp và năng lượng tích cực tới mọi người.  
                                                                                               Hà Nội, Thu 2021
                                                                                                    Thanh Thảo


Các tin khác: