TỔ NGOẠI NGỮ - TRAO HỌC SINH CHÌA KHÓA HỘI NHẬP
Đăng ngày: 17/10/2017 03:03 PM | Lượt xem: 2.569 lượt
Ngay từ những buổi đầu thành lập, đúng với tên gọi Trường Phổ thông Bán công cấp 2, 3 Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội, Ngoại ngữ đã được xác định là thế mạnh của nhà trường. Trải qua 25 năm phát triển, trên nền tảng vững chắc được xây dựng từ các thế hệ đi trước, trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp hôm nay luôn chú trọng đổi mới, sáng tạo trong dạy học Ngoại ngữ, hướng đến mục tiêu trang bị cho học sinh chìa khóa tri thức để mở cánh cửa hội nhập.
 

Là một tổ chuyên môn đặc biệt, Tổ Ngoại ngữ không chỉ đa văn hóa mà còn đa ngôn ngữ. Tổ hiện nay gồm 16 giáo viên tiếng Anh, 3 giáo viên tiếng Đức, 1 giáo viên tiếng Nhật và 14 giáo viên nước ngoài, giàu kinh nghiệm, chắc kiến thức cơ bản và kỹ năng cốt lõi, giỏi về kỹ năng mềm và kỹ năng hội nhập quốc tế, luôn tâm huyết với nghề. Vượt qua sự khác biệt văn hóa, tất cả các thành viên trong tổ đều ý thức được điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức vượt qua khó khăn, tận dụng mọi nguồn lực để tự tin hướng tới sự phát triển bền vững với những thành tích đáng khích lệ. Nhiều giáo viên của tổ đã đạt thành tích cao trong các kì thi giáo viên dạy giỏi các cấp, trong công tác bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường và Quận. Và cũng từ gia đình Tổ Ngoại ngữ này, nhiều thầy cô đã trưởng thành, giữ những cương vị chủ chốt ở môi trường làm việc mới. Tổ Ngoại ngữ tự hào nhiều năm liền giữ vững danh hiệu tổ Tiên tiến xuất sắc, xứng đáng là một trong những tổ mũi nhọn của nhà trường.

Hàng năm, nhiều học sinh của trường đã đỗ vào các trường chuyên, lớp chọn, các trường đại học và cao đẳng với kết quả rất đáng tự hào. Bảng vàng thành tích của học sinh trong các kì thi Olympic Quốc gia, thi học sinh giỏi các cấp: Cụm, Quận, Thành phố đã khẳng định được thành công trong mũi nhọn dạy – học Ngoại ngữ của nhà trường.

Những thành công  trên  là kết quả của nhiều yếu tố: sự vun đắp của nhiều thế hệ giáo viên giỏi, nhiệt huyết, sự đam mê học hỏi, sáng tạo, sự cống hiến và hỗ trợ của Ban giám hiệu, sự hợp tác tích cực của các đối tác trong và ngoài nước: Viện Anh ngữ Oxford Việt Nam (OEAViệt Nam); Viện Goethe Việt Nam; Viện Anh ngữ Hoa Kỳ (ELI); Tổ chức giáo dục quốc tế EF- Education First…

Dạy và học Ngoại ngữ tại trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp rất phong phú, đa dạng. Đa dạng về hình thức, đa dạng về phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá. Những buổi họp tổ chuyên môn say sưa để xây dựng bộ bài tập với những nội dung phù hợp, các hoạt động nhóm trên lớp và ở nhà, khích lệ các em tăng cường các bài tập sưu tầm ở nhà. Để giờ học không nhàm chán, các trò chơi có nội dung liên quan đến bài học được thiết kế  với mục đích khơi hứng thú học tập, động viên học sinh kịp thời. Với chúng tôi, một tiết học thành công phải là sự hồ hởi của học sinh, gieo vào lòng các con sự quan tâm, sự tò mò.Việc kiểm tra đánh giá học sinh dưới nhiều hình thức như ý thức xây dựng bài trên lớp, viết thu hoạch sau các buổi thuyết trình tạo cơ hội cho các con được thể hiện bằng chính năng lực của mình. Tạo môi trường cho học sinh tắm mình trong ngôn ngữ, được giao tiếp với người bản ngữ, được cọ xát với những kì thi chứng chỉ quốc tế là rất quan trọng trong việc dạy và học Ngoại ngữ. Tổ Ngoại ngữ  đã hợp tác với các tổ chức giáo dục nước ngoài có chất lượng, uy tín tại Việt Nam tổ chức những buổi thảo luận hướng nghiệp, những trải nghiệm tích hợp kĩ năng sống và nâng cao năng lực Ngoại ngữ, tổ chức trại hè Anh ngữ trong và ngoài nước, chương trình giao lưu văn hóa tại Vương quốc Anh, Thụy Sỹ,  Hoa kỳ, Đức, Canada, Nhật bản, Singapore,... mang tinh hoa văn hóa Việt tới bạn bè quốc tế. Và để rồi những chuyến đi đầy ắp kỉ niệm đáng nhớ đó lại chắp cánh cho các con bay cao, bay xa trên con đường du học, hội nhập năm châu. Tất cả đã khơi dậy sự say mê môn Ngoại ngữ cho các thế hệ học trò, tạo niềm tin yêu đối với cha mẹ học sinh, và sự đánh giá cao của các cấp lãnh đạo ngành.

25 năm đã trôi qua, nhìn lại chặng đường nhiều khó khăn và thách thức, Tổ Ngoại Ngữ luôn tự hào với thành quả đã đạt được, góp phần tạo nên những thế hệ học sinh Lômônôxốp – những công dân toàn cầu năng động, sáng tạo, tự tin. Dù ở đâu, làm cương vị gì các em cũng luôn tự hào nhớ về mái trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp, nhớ về những thầy cô giáo dạy Ngoại ngữ thương yêu học trò như những người thân ruột thịt của mình.
Hà Nội, tháng 9 năm 2017