2024-10-17 11:04:16
Tổ Ngoại Ngữ: Chìa khóa trao tay - Mở ra thế giới
Đăng ngày: 17/10/2024 11:04 AM | Lượt xem: 124 lượt
Song hành cùng lịch sử phát triển của nhà trường, Tổ Ngoại Ngữ trường Lômônôxốp không ngừng nỗ lực để cùng nhau góp sức và thúc đẩy hội nhập hợp tác với các nền giáo dục của các nước trên toàn thế giới. Từ giai đoạn đầu thành lập với tên gọi Trường Phổ thông Bán công cấp 2, 3 Chuyên Ngoại ngữ Hà Nội, BGH nhà trường đã xác định ngoại ngữ là môn học trọng tâm, được ưu tiên trong công tác dạy và học của nhà trường. Trải qua nhiều năm hình thành và phát triển, ngoại ngữ đã trở thành thế mạnh, là thương hiệu của trường THCS và THPT M.V. Lômônôxốp với nhiều thế hệ học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi Olympic Quốc gia, thi học sinh giỏi các cấp: Cụm, Quận, Thành phố về ngoại ngữ, cũng như tỷ lệ đỗ vào các trường chuyên, lớp chọn, các trường đại học và cao đẳng ở mức cao. Với những thành tích trên, Tổ Ngoại Ngữ đã ghi những dấu ấn rõ nét trong việc phát triển, duy trì thế mạnh của việc dạy và học ngoại ngữ, làm bàn đạp cho việc đưa Tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong nhà trường.
Với đội ngũ giáo viên hiện có gồm 21 giáo viên tiếng Anh, 2 giáo viên tiếng Đức, 1 giáo viên tiếng Nhật, 1 giáo viên tiếng Hàn, có thể nói Tổ ngoại ngữ là nơi giao thoa kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa của nhiều quốc gia khác nhau. Những thành viên của Tổ luôn vững về chuyên môn, giàu về kinh nghiệm, tâm huyết với nghề, năng động, không ngừng đổi mới, cập nhật những phương pháp giảng dạy hiện đại tiên tiến trên thế giới.
Bám sát phương pháp đào tạo lấy học sinh làm trung tâm, các bài giảng, tiết học được Tổ ngoại ngữ thiết kế với nội dung, hình thức đa dạng nhằm khơi dậy sự hứng thú, khuyến khích tính chủ động của học sinh, tăng cường sự tương tác giữa thầy và trò, giữa các học sinh với nhau. Bên cạnh các bài tập giao về nhà, nhiều hoạt động ngoài giờ cũng được các thầy cô tổ Ngoại Ngữ tâm huyết xây dựng (cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh TEDxLOMO, Câu lạc bộ Ngoại ngữ, English Festival, Lomo Voice) đã tạo ra môi trường ngoại ngữ xung quanh học sinh mọi lúc mọi nơi, giúp các em khơi dậy tình yêu với môn Ngoại ngữ cũng như bồi đắp sự tự tin khi giao tiếp bằng ngoại ngữ. Đó cũng chính là phương thức hiệu quả để hiện thực hóa chủ trương đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong nhà trường theo định hướng của Bộ Chính trị trong Nghị quyết 29 – NQ/TW về đổi mới căn bản giáo dục và toàn diện.
Với những thành tích đạt được, Tổ Ngoại ngữ tự hào nhiều năm liền giữ vững danh hiệu tổ Tiên tiến xuất sắc, xứng đáng là một trong những tổ mũi nhọn của nhà trường.
Không chỉ có vậy, ngoài hoạt động chuyên môn dạy và học trên lớp theo chương trình chung, Tổ Ngoại ngữ  đã hợp tác với các đối tác giáo dục nước ngoài có chất lượng, uy tín tại Việt Nam (Viện Anh ngữ Oxford Việt Nam - OEA, Trường đại học RMIT, Trường đại học Anh quốc Việt Nam (BUV), viện Goethe Việt Nam, Viện Anh ngữ Hoa Kỳ (ELI), Tổ chức giáo dục quốc tế EF Education First, Đại sứ quán Hàn Quốc, Hội hữu nghị Việt Nhật ...) để tổ chức những buổi thảo luận hướng nghiệp, những trải nghiệm tích hợp kĩ năng sống và nâng cao năng lực Ngoại ngữ, tổ chức trại hè Anh ngữ trong và ngoài nước, chương trình giao lưu văn hóa tại Vương quốc Anh, Thụy Sỹ,  Hoa Kỳ, Đức, Canada, Nhật Bản, Singapore,... cho các em học sinh. Từ những chương trình, chuyến đi như thế đã tạo cho các em niềm đam mê khám phá, quyết tâm chinh phục thử thách, với ngoại ngữ là chìa khóa để mở rộng cánh cửa bước ra thế giới bên ngoài.