DẠY VĂN – DẠY LÀM NGƯỜI
Đăng ngày: 08/09/2017 03:25 PM | Lượt xem: 3.182 lượt
Thuở ban đầu, khi mới thành lập trường, tổ Ngữ văn là một bộ phận trong tổ Xã hội của trường Phổ thông chuyên ngoại ngữ Hà Nội do cô Bùi Thanh Thủy làm tổ trưởng. Từ khi trường tách ra độc lập đến nay, tổ Ngữ văn là một trong năm tổ chuyên môn của trường, lần lượt do thầy Nguyễn Thiêm, thầy Phạm Hữu Cường, thầy Trần Trung và cô Phạm Thị Loan làm tổ trưởng. Tổ có duyên hội tụ nhiều anh tài từ các nơi, các trường đến làm việc. Có lúc tổ lên tới gần 40 thành viên. Năm học 2017 – 2018, tổ có 19 giáo viên và một cô phụ trách thư viện. Nhiều giáo viên của tổ nay đã đảm nhiệm những chức vụ quan trọng như thầy Nguyễn Đăng Điệp là Viện trưởng Viện Văn học, thầy Trần Văn Toàn là Phó trưởng khoa khoa Ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội,... Từ cái “nôi” này, nhiều thầy cô đã trở thành giáo viên giỏi, là cốt cán của nhiều trường nổi tiếng. Tổ có 14 thạc sĩ trong số 19 giáo viên, hầu hết đều trưởng thành từ các trường chuyên của các tỉnh, nhiều người đạt giải Quốc gia, tốt nghiệp Đại học loại Xuất sắc, loại Giỏi.

Tổ Ngữ văn năm học 2017 - 2018

Những chuyến dã ngoại bổ ích và ấm áp yêu thương

 
Nhiều thầy cô đã đạt Giáo viên dạy giỏi, Giáo viên chủ nhiệm giỏi, Chiến sĩ thi đua các cấp, đạt giải các cuộc thi Giáo án dạy học theo chủ đề, có nhiều Sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại cấp ngành,... Nhiều giáo viên của tổ đã tích cực tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cho Quận đạt thành tích cao. Tổ Văn tự hào có nhiều thầy cô tham gia dạy truyền hình, dạy trực tuyến, dạy minh họa cho chương trình thay sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo, viết sách tham khảo, viết báo, phê bình Văn học, sáng tác thơ văn.
Cô Phạm Thị Loan – Dạy học trên kênh truyền hình VTV2                                       

Một số đầu sách do Tổ Ngữ văn biên soạn
Cô Nguyễn Hồng Yến – Giải Nhì Giáo viên dạy giỏi Thành phố                  

Cô Nguyễn Ngọc Hà – Giải Nhì giáo viên dạy giỏi Thành phố
Cô Đỗ Thanh Thủy – Giải Nhì giáo viên dạy giỏi Cụm Từ Liêm         
Cô Nguyễn Thị Phương Thúy – Giải Nhì giáo viên chủ nhiệm giỏi Cụm Từ Liêm
Với tài năng, tâm huyết và sự nỗ lực đổi mới của các thầy cô, chất lượng đào tạo môn Ngữ văn của trường rất đáng ghi nhận. Nhiều học sinh đã đạt giải trong các kì thi học sinh giỏi, thi Vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn. Có em đã đạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi viết thư quốc tế UPU, giải Nhất cuộc thi “Hà Nội trong mắt em”, giải Nhì quốc gia thi bình truyện ngắn, nhiều em đạt giải cuộc thi “Cuốn sách yêu thích của em” do Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức,... Hàng năm, tổ Ngữ văn đều tổ chức hội thảo khoa học với nhiều chủ đề hữu ích, tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Đặc biệt, tổ đã nỗ lực góp phần nâng cao văn hóa đọc trong nhà trường với nhiều hoạt động của Thư viện, Ngày hội đọc sách, Sân khấu hóa tác phẩm, dự án “Tủ sách lớp học”, dự án “Sách cho tương lai”, các cuộc thi “Cuốn sách yêu thích của em”,Câu lạc bộ báo chí, ... Với phương châm “dạy Văn – dạy làm người”, tổ Ngữ văn luôn dạy học gắn liền với thực tiễn, tích hợp nhiều môn học, nhiều vấn đề trong dạy và học để giúp các em không chỉ biết đọc văn, làm văn, mà còn hoàn thiện nhân cách, để các em biết sống đẹp, nhân văn, trung thực, năng động, sáng tạo, có trách nhiệm, hội nhập tốt. Và mỗi thầy cô dạy Ngữ văn luôn phấn đấu là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, được cha mẹ học sinh tin yêu.

Cô Trần Thu Nga – Giải Ba Nhân viên thư viện giỏi cấp Thành phố
    
Bài viết của học sinh trong Báo Hoa học trò          
Thư viện trường- ngôi nhà của Câu lạc bộ báo chí
Lễ hội bánh chưng mỗi dịp Tết                                     

Sân khấu hóa tác phẩm trong mỗi bài học
Ngày hội đọc sách được tổ chức hàng năm
Với tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, học hỏi không ngừng, tích cực đổi mới, tổ Ngữ văn nhiều năm liền tổ đạt Tổ Tiên tiến, Xuất sắc của trường, đã được ghi nhận là Tập thể lao động Tiên tiến cấp Thành phố, Thư viện đạt loại Xuất sắc cấp Thành phố. Tự hào với thành tích đã đạt được, tổ Ngữ văn luôn khiêm tốn và nỗ lực phấn đấu tốt hơn nữa góp phần xây dựng trường phát triển vững mạnh trở thành điểm sáng trong ngành giáo dục của Thủ đô.
Thư viện trường - Thư viện xuất sắc cấp Thành phố