Tổ Toán - Tin, 20 năm phấn đấu và trưởng thành
Đăng ngày: 01/01/1970 12:00 AM | Lượt xem: 2.099 lượt

Cùng với bề dày truyền thống 20 năm của Nhà trường, Tổ Toán – Tin trường THPT M.V. Lômônôxốp luôn là Tổ chuyên môn mạnh về chất lượng, đông về số lượng, có nhiều đóng góp trong sự phát triển chung của nhà trường. Nhiều năm liền tổ Toán - Tin đạt danh hiệu tổ Lao động xuất sắc của Sở Giáo dục Hà Nội, phòng Giáo dục huyện Từ Liêm.

các thầy cô trong tổ toán - tin hiện nay.

Các thầy cô trong tổ Toán - Tin hiện nay

 

I. Buổi đầu hình thành và phát triển

        Với bề dày 20 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường THPT M.V. Lômônôxốp của chúng ta đã thực sự trở thành một trường có vị trí quan trọng đặc biệt trong sự nghiệp giáo dục của quận Cầu Giấy và huyện Từ Liêm, Thành phố Hà Nội. Trong quá trình đó có rất nhiều thế hệ cán bộ giáo viên đã cống hiến sức mình cho sự nghiệp giáo dục và cũng có nhiều thế hệ đã trưởng thành trong sự phát triển lớn mạnh của trường. Truyền thống và bề dày 20 năm qua của trường đã có sự góp sức rất đáng kể của các thầy cô giáo trong tổ Toán - Tin. Bằng năng lực, trách nhiệm, tâm huyết của mình, các thế hệ thầy cô giáo tổ Toán - Tin luôn tận tình với công việc, yêu trường, yêu lớp và gắn bó với sự nghiệp trồng người.

        Khi trường mới thành lập với tên trường Phổ thông bán công cấp 2-3 chuyên ngoại ngữ Hà Nội, tổ Toán – Tin sinh hoạt chung với Tổ Toán của trường Phổ thông chuyên Ngoại ngữ thuộc Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội. Sau khi tách địa điểm ra Cầu Giấy, Tổ Toán – Tin sinh hoạt độc lập với nòng cốt là các thầy cô giàu kinh nghiệm giảng dạy như thầy Nguyễn Phú Cường, thầy Hoàng Quốc Khánh (tổ trưởng đầu tiên), thầy Đỗ Phi Long, thầy Lê Đỗ Tập, thầy Ngô Kính Ái, thầy Phạm Thạo, cô Vương Kim Liên, cô Nguyễn Bích Liên, cô Trần Hà An, cô Nguyễn Hoài Nhơn, cô Nguyễn Thị Hòa, thầy Trần Thiên Nhiên,… Đội ngũ ngày càng lớn mạnh, đáp ứng được nhiệm vụ khó khăn và nặng nề của nhà trường trong những năm tháng đầy thử thách.

        Nhiều thế hệ học sinh thời đó vẫn không quên khi nhắc đến những thầy cô giáo đã để lại trong họ những niềm tin yêu, kính trọng. Các em vẫn còn lưu giữ kỷ niệm về những giờ học Toán miệt mài, thầy và trò cùng quyết tâm vượt khó khăn, chinh phục những bài Toán khó, hướng tới mục tiêu phía trước là bước vào cổng các trường Chuyên, các trường Đại học danh tiếng. Không chỉ hướng dẫn các em chiếm lĩnh tri thức khoa học, các thầy cô tổ Toán - Tin còn tận tình như những người cha, người mẹ thứ hai, chỉ bảo, chia sẻ với các em học sinh những khó khăn trong cuộc sống. Đó là hình ảnh thầy giáo, N.G.Ư.T Nguyễn Phú Cường, thầy là Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường, chủ tịch HĐQT nhà trường, đồng thời cũng là một nhà giáo giàu kinh nghiệm, có chuyên môn vững vàng. Với nụ cười nhỏ nhẹ, hiền hậu và phong cách điềm tĩnh, cẩn thận thầy đã để lại trong học sinh những ấn tượng tốt đẹp. Với những đóng góp to lớn của thầy cho tổ, cho trường cũng như trong sự nghiệp Giáo dục, thầy đã được trao tặng Huân chương lao động hạng Ba (2002), danh hiệu Vì sự nghiệp Xây dựng Thủ đô Hà Nội (2006), “Doanh nhân Văn hóa” (2008)… Những giờ giảng bài của thầy Hoàng Quốc Khánh bao giờ cũng mang lại cho học sinh sự đam mê kỳ lạ về sự hoàn hảo của những lời giải đẹp; Thầy còn là một nhà sư phạm mẫu mực trong cách truyền thụ kiến thức, cử chỉ và cách trình bày bảng khoa học đã ảnh hưởng rất nhiều đến học sinh sau này khi tiếp tục đứng trên bục giảng. Cô giáo Vương Kim Liên, tổ trưởng chuyên môn lâu năm của trường, ngoài thời gian đã đảm nhiệm Chủ tịch Công đoàn, cô còn tổ chức các hoạt động chuyên môn đưa Tổ Toán trở thành tiên tiến xuất sắc; cô cũng tập hợp các thày cô Tổ Toán viết và xuất bản sách tham khảo nhằm đào sâu các kiến thức của sách giáo khoa Toán THCS; cô giảng dạy đạt kết quả cao, được HS và CMHS quí trọng. Đó là thầy Nguyễn Quang Tùng, không những dạy giỏi, dễ hiểu mà còn có phương pháp rất hiệu quả, đối tượng học sinh nào cũng tiếp thu được bài, ....

        Trong những năm đầu hình thành và phát triển trường, mặc dù còn rất nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, nhiều thầy cô ở tỉnh khác về công tác, tuy nhiên với sự cố gắng, nỗ lực của tập thể và của từng cá nhân, tổ Toán - Tin vẫn không ngừng lớn mạnh và phát triển. Nhiều thế hệ thầy cô giáo đã trưởng thành và giành được sự tin tưởng của CMHS. Đó là cô Nguyễn Bích Liên, cô Trần Hà An, cô Đinh Tuyết Trinh, cô Trương Thu Hường, cô Đào Ngân Anh, cô Đỗ Thị Phượng, cô Ngô Thị Hậu, thầy Nguyễn Khánh Chung, thầy Phùng Minh Đức,..... Nhiều thầy cô đã chuyển công tác đến những đơn vị mới, nhưng ở đâu, các thầy cô cũng khẳng định được mình và thành công trong công việc.

        Không thể kể hết được tên tuổi của các thầy cô trong tổ Toán - Tin. Thế nhưng, một điều ai cũng nhận thấy là trong suốt nhiều năm các thầy cô giáo trong tổ Toán - Tin đã phát hiện, bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi, nhiều thế hệ học sinh đã thành đạt trên con đường học vấn. Những thành tích mà trường THPT M.V. Lômônôxốp đạt được trong quá trình phát triển của mình luôn mang đậm dấu ấn của các thầy cô tổ Toán - Tin.

II. Vươn lên để  khẳng định mình

        Trong 20 năm qua, tổ Toán - Tin trường THPT M.V. Lômônôxốp luôn được sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo trường và bằng năng lực, sự phấn đấu của mình tổ đã không ngừng lớn mạnh và đạt nhiều thành tích trong  giảng dạy và các hoạt động bề nổi của nhà trường.

        Tổ thường xuyên tổ chức được nhiều chuyên đề về đổi mới phương pháp giảng dạy, các chuyên đề nâng cao chất lượng chuyên môn. Qua đó phần nào cập nhật được những kiến thức mới mẽ, rút được nhiều kinh nghiệm, từng bước nâng cao trình độ chuyên môn, năng lực công tác và giảng dạy. Bên cạnh đó tổ luôn coi trọng công tác thao giảng, dự giờ. Qua đó tổ có hoạt động trao đổi chuyên môn thẳng thắn, có tinh thần xây dựng cao để người dạy, người dự rút kinh nghiệm và học hỏi  lẫn nhau.

        Phong trào tự học, tự bồi dưỡng của tổ diễn ra rất sôi nổi. Nhiều thầy cô đã nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân bằng con đường tự học, tự nghiên cứu, tham gia các khóa học thạc sĩ tại Đại học Sư phạm Hà Nội, Viện Toán học, Đại học Giáo dục, Đại học Khoa học Tự nhiên. Đến nay, tổ Toán - Tin có 11/35 giáo viên có trình độ Thạc sĩ, 100% thầy cô đạt chuẩn và trên chuẩn. Nhiều thầy cô đã đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp Thành phố, cấp Huyện. Bên cạnh đó, các thầy cô cũng tích cực viết SKKN, tham gia biên soạn tài liệu tham khảo. Hiện nay, bộ sách “Bổ trợ và nâng cao Toán - Tin 6, 7, 8, 9” được sử dụng làm tài liệu dạy buổi thứ hai của trường và được nhiều đồng nghiệp sử dụng như những tài liệu tham khảo hữu ích.

        Đóng góp vào sự nghiệp phát triển giáo dục nói chung, tổ Toán - Tin trường  THPT M.V. Lômônôxốp đã tham gia nhiều dự án của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Điển hình là dự án thay SGK THCS, dự án “Tăng cường tiếng Pháp và bằng tiếng Pháp” trong đó có giảng dạy môn Toán bằng tiếng Pháp, tham gia giảng dạy trên truyền hình (kênh VTV2) để giới thiệu những phương pháp mới trong dạy toán THCS tại thời gian thí điểm thay sách giáo khoa THCS; cùng với Phòng Nhà trường (VTV2) các thầy tổ Toán tham gia hướng dẫn ôn thi Đại học, giải đáp trực tiếp trên truyền hình môn Toán trong mùa thi và tham gia chương trình “Tư vấn mùa thi”. Với sự tham gia nhiệt tình, trách nhiệm, các thầy cô đã đóng góp rất lớn cho sự thành công của các dự án, các chương trình của VTV2 và được nhận nhiều kỷ niệm chương của chương trình này.

        Bằng nhiệt huyết, lòng yêu nghề của mình các thầy cô của bao thế hệ hôm qua và hôm nay đã miệt mài đèn sách và đem quyết tâm của mình giảng dạy cho bao thế hệ học sinh đạt được nhiều kết quả cao trong học tập. Nhiều thầy cô giáo có kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi: thầy Nguyễn Khánh Chung, cô Đỗ Thị Phượng, cô Nguyễn Bích Liên, cô Ngô Linh Lan,...  Nhiều thầy giáo trong tổ là các giáo viên chủ nhiệm giỏi, có công lao rất lớn để xây dựng lớp trở thành lớp tiên tiến xuất sắc và luôn có học sinh đạt kết quả rất cao trong kỳ thi vào lớp 10 của thành phố Hà Nội, thi đại học - cao đẳng. Tiêu biểu đó là cô Đào Ngân Anh, cô Trương Thu Hường, cô Nguyễn Thị Hồng. Nhiều năm liền điểm Toán của học sinh khối 9 thi vào lớp 10 đứng đầu Huyện Từ Liêm, có những lớp đỗ Đại học - Cao đẳng 100%. Trong công tác đào tạo mũi nhọn, các thầy cô cũng đã phát hiện và bồi dưỡng được nhiều học sinh giỏi, giành được nhiều giải quốc tế, giải thành phố, ....  Với những kết quả đó tổ Toán - Tin đã góp vào thành tích chung của nhà trường để khẳng định vị trí của trường THPT M.V. Lômônôxốp trong địa bàn thủ đô nói chung và huyện Từ Liêm nói riêng.

        Từ nhiều năm nay, nhóm bộ môn Tin học của tổ Toán - Tin đã phát triển về đội ngũ và chất lượng. Ngoài công việc giảng dạy bộ môn tin học theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thầy cô còn đảm nhận toàn bộ công tác dạy nghề cho học sinh trong trường. Hiện nay, 100% học sinh lớp 9 và 12 tham gia thi nghề Tin học và luôn đạt kết quả cao, góp phần vào thành công chung của nhà trường về tỷ lệ 100% học sinh lớp 12 đỗ tốt nghiệp THPT và nhiều học sinh được cộng điểm trong kỳ thi vào lớp 10 của thành phố Hà Nội. Bên cạnh đó, các thầy cô trong nhóm Tin học cũng đã bồi dưỡng và đạo tạo các em học sinh tham gia thi Tin học trẻ không chuyên, mang về nhiều giải cho nhà trường. Với những đóng góp to lớn của nhóm Tin học, nhiều thầy cô của nhóm đã được nhà trường xếp thi đua loại A nhiều năm liền, đặc biệt thầy Trịnh Ngọc Đớn đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp giáo dục”.    

        Ngoài các công tác giảng dạy, học tập nghiên cứu, tổ Toán - Tin còn tích cực trong việc tổ chức các hoạt động ngoại khoá như làm tập san Toán - Tin học, tổ chức ngoại khoá cho các em học sinh giỏi yêu Toán - Tin học, ứng dụng CNTT trong giảng dạy và làm đồ dùng dạy học. Các thầy cô trong tổ đã hướng dẫn và khuyến khích các em tham gia các kỳ thi Olympic Toán - Tin qua mạng Internet do Bộ Giáo dục phát động và mang về nhiều thành tích cho nhà trường.

        Trong quá trình công tác, nhiều giáo viên của tổ đã trưởng thành và đảm đang nhiều hoạt động của trường, ngành giáo dục như thầy Nguyễn Quang Tùng nay là Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Khánh Chung là thư ký HĐSP, cô Trần Hà An nay là hiệu trưởng trường Phổ thông liên cấp Olympia, thầy Đặng Văn Quản giành được giải thưởng Sao khuê về phát triển công nghệ thông tin và nay là chuyên viên phòng giáo dục quận Cầu Giấy. Với những thành tích đã đạt được, tổ Toán - Tin-Tin nhiều năm liền dẫn đầu về thành tích thi đua của các tổ chuyên môn trong nhà trường và nhiều năm được Sở GD-ĐT Hà Nội, PGD huyện Từ Liêm tặng danh hiệu “ Tập thể tiên tiến xuất sắc”. Nhiều thầy giáo đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh.

        Nhìn lại chặng đường đi qua cũng là chuẩn bị hành trang bước tiếp cho chặng đường đi tới. Tổ Toán - Tin-Tin không ngừng trau dồi về phẩm chất đạo đức, nghề nghiệp, nâng cao chất lượng chuyên môn, nâng cao hơn nữa về kết quả đào tạo. Bên cạnh dạy tri thức khoa học cho học sinh, các giáo viên còn cố gắng dạy đạo đức, kĩ năng, lối sống cho học sinh. Còn rất nhiều sự mong đợi hơn nữa của nhà trường, phụ huynh và học sinh ở phía trước nên tổ Toán - Tin-Tin sẽ quyết tâm vượt qua mọi khó khăn và đem lòng say mê nghề nghiệp, bề dày của một tổ chuyên môn để phấn đấu hết sức mình vững bước tiến lên góp phần vào sự lớn mạnh của trường THPT M.V Lômônôxốp.

 

 

 

 
Tổ Toán - Tin, 20 năm phấn đấu và trưởng thành Normal 0 false false false MicrosoftInternetExplorer4 Các thầy cô trong tổ Toán - Tin hiện nay   I. Buổi đầu hình thành và phát triển           Với bề dày 20