Tổ Ngoại Ngữ - 20 năm chặng đường phát triển
Đăng ngày: 01/01/1970 12:00 AM | Lượt xem: 2.135 lượt

  Đã qua lâu rồi, cái thời cả tổ chúng tôi phải phân công nhau chia ra các cơ sở để dạy. Khó khăn vậy mà chúng tôi vẫn thường xuyên đảm bảo những buổi sinh hoạt chuyên môn để cùng nhau nâng cao tay nghề, đặt nền móng vững chãi cho sự phát triển của tổ ngoại ngữ nói riêng, và nhà trường nói chung. Để rồi hôm nay, chúng tôi đã được chung tay thực hiện công việc mà chúng tôi hằng yêu quý tại ngôi trường khang trang với niềm tự hào khôn xiết!

           

      Các thế hệ Thy và Trò trường PTBC cấp 2- 3 Chuyên ngoại ngữ Hà nội xưa chính là những “viên gạch vàng”  xây nền móng, tạo nên truyền thống của tổ Ngoại ngữ nói riêng và trường THPT Lômônôxốp nói chung. Để từ đó chúng tôi có được sự yêu mến của học sinh, sự tin tưởng của các bậc phụ huynh, và sự kính trọng giữa các bạn đồng môn trong và ngoài nhà trường.

Khi nhắc đến tên trường THPT M.V.Lômônôxốp, hẳn không ai có thể phủ nhận mũi nhọn của trường là phát triển môn ngoại ngữ, đó là một trong những định hướng phát triển quan trọng của trường hoà trong xu thế hội nhập của đất nước. Đội ngũ giáo viên của tổ hiện nay gồm 20 giáo viên tiếng Anh, 2 giáo viên tiếng Đức, 2 giáo viên tiếng Nhật . Tất cả đều là những giáo viên có kinh nghiệm, năng lực, tâm huyết với nghề. 100% giáo viên đều có trình độ đại học. Trong đó gần 1/2 số lượng giáo viên có trình độ Thạc sĩ, nhiều giáo viên đang theo học những khóa đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn. Các giáo viên tham dự đầy đủ các chương trình tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về việc sử dụng và khai thác giáo trình nhằm cải tiến phương pháp giảng dạy theo đường hướng giao tiếp, chú trọng phát triển các kĩ năng ngôn ngữ cho học sinh. Hơn thế, một số thầy cô thường xuyên tham gia các hội thảo chuyên môn trong và ngoài nước. Căn cứ vào chương trình và mục tiêu đào tạo của trường, cùng với đối tượng học sinh, các lớp ngoại ngữ đã xác định lấy chương trình sách giáo khoa của Bộ làm chuẩn mực và cơ sở để tổ chức dạy nâng cao ở tất cả các lớp. Do đó, bên cạnh bộ sách giáo khoa cơ bản, tổ Ngoại Ngữ luôn thống nhất nội dung, lịch trình giảng dạy bộ môn, thông qua các hoạt động chuyên môn như họp tổ, nhóm, rút kinh nghiệm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để có được bộ bài tập bổ trợ, nâng cao cho từng khối lớp. Nhằm đánh giá đúng và khách quan trình độ của học sinh cũng như theo dõi và đánh giá kịp thời việc giảng dạy của các thy, cô giáo tổ Ngoại Ngữ đã tiến hành thống nhất, ra đề kiểm tra chung cho mỗi khối lớp. Ngoài ra, nhiều tài liệu, giáo trình bổ trợ, nâng cao kèm theo băng cát – xét của nhiều tác giả người bản ngữ cũng đã được các thy, cô tâm huyết chọn lọc và sử dụng một cách phù hợp, hiệu quả nhất nhằm bổ sung và nâng cao phần kiến thức trong SGK; đặc biệt là các phần phát triển kĩ năng ngôn ngữ: nghe, nói, đọc, viết. Thêm vào đó, các chủ điểm của từng đơn vị bài học cũng đã được làm nổi bật và khai thác triệt để bằng nhiều hình thức như viết luận, thảo luận, thuyết trình v.v… giúp học sinh giao tiếp bằng tiếng nước ngoài dễ dàng hơn và mạnh dạn, tự tin hơn trong việc học ngoại ngữ. Riêng một số lớp đã được học thêm ngoại ngữ 2 như: tiếng Đức, tiếng Trung, tiếng Nhật, giúp các em có được một hành trang kiến thức ngôn ngữ khác.

Bên cạnh công tác chuyên môn, những hoạt động tập thể của nhà trường cũng được tổ Ngoại Ngữ tham gia rất nhiệt tình và luôn đạt giải cao như cuộc thi văn nghệ, hội thi nấu ăn chào mừng ngày nhà giáo Việt nam và ngày quốc tế phụ nữ 8/3. Hoạt động công đoàn cũng được tổ chú trọng. Công đoàn tổ đã luôn quan tâm, chăm sóc đến sức khỏe, đời sống của các công đoàn viên thông qua các hoạt động thiết thực, ấm áp tình người như tổ chức sinh nhật, thăm hỏi ốm đau, hiếu, hỉ, tổ chức vui chơi cho các cháu nhân ngày quốc tế thiếu nhi 1/6.

      Sát cánh cùng với các giáo viên trong tổ ngoại ngữ, chúng tôi không thể không nhắc tới đội ngũ chuyên gia nhiệt tình, giàu kinh nghiệm đến từ các nước Anh, Mỹ, Úc, Ca-naa, Sing-ga-po, Nhật Bản… Đã từ nhiều năm nay, nhờ mở rộng mô hình giáo dục liên kết, tổ Ngoại ngữ đã có những mối quan hệ đối ngoại thành công tốt đẹp với các tổ chức giáo dục có uy tín tại Việt Nam như Viện Anh ngữ Hoa Kỳ (ELI), trung tâm giáo dục Apollo, công ty trách nhiệm hữu hạn  ILA Việt Nam, Viện Anh ngữ Oxford Việt Nam ( OEA), công ty giáo dục quốc tế Hà Phương IED... Đội ngũ giáo viên nước ngoài tại trường cũng đã và đang đem lại những sắc màu mới góp phần vào thành tích chung của tổ Ngoại Ngữ.

Với tất cả sự nỗ lực vươn lên, đội ngũ giáo viên tổ Ngoại Ngữ đã có được những thành tích đáng ghi nhận. Tổ luôn đạt danh hiệu tổ Tiên Tiến Xuất Sắc trong nhiều năm liền. Hàng năm, số giáo viên giỏi, chiến sĩ thi đua cấp Trường và cấp Huyện luôn đạt trên chỉ tiêu đề ra. Nhiều giáo viên đã tham gia viết sách tham khảo có giá trị, làm tài liệu thiết thực trong các giờ dạy. Rất nhiều sáng kiến kinh nghiệm của các giáo viên trong tổ được xếp loại. Tổ đã thực hiện nhiều giờ dạy mẫu, dạy minh họa cho huyện Từ Liêm, cụm Cầu Giấy- Từ Liêm đạt kết quả tốt và luôn được các đồng nghiệp đánh giá rất cao. Nhiều hoạt động ngoài giờ cũng được các thày cô tổ Ngoại Ngữ tâm huyết xây dựng, đem lại những giờ học sôi động và kiến thức vô cùng bổ ích cho học sinh, giúp các em yêu thích môn học và bồi đắp sự tự tin cần thiết trong cuộc sống. Đó là Hội thi Hùng biện Tiếng Anh, Câu lạc bộ Tiếng Anh, tham gia thi các  bài hát Tiếng Anh Thành phố, Festival tiếng Nhật, trại hè Anh ngữ  trong và ngoài nước, đưa học sinh tham gia các chương trình giao lưu văn hóa tại Thụy Sỹ, Mỹ, Đức, Nhật bản.

 

Trong số rất nhiều thày cô của tổ Ngoại Ngữ, xin được vinh danh một số giáo viên đã, đang sẽ luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ giáo viên trẻ học hỏi:

1.    Cô giáo: Ngô Hồng Hà. Cô đã nhiều năm nhận nhiệm vụ tổ trưởng chuyên môn, dẫn dắt toa tầu Ngoại Ngữ trong những năm sơ khai. Và bây giờ cô không những vẫn là cánh chim đầu đàn trong tổ  mà còn đảm nhiệm cương vị Hiệu phó chuyên môn, chèo lái cả con tàu M.V.Lômônôxốp.

2.    Cô giáo: Nguyễn Thị May. Một tấm gương giáo viên luôn tận tâm với sự nghiệp giảng dạy, vững tay nghề. Cô đã dẫn dắt được nhiều thế hệ thành đạt, nhiều năm tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp THPT. Hiện tại cô đang đảm đương vị trí tổ trưởng tổ Ngoại Ngữ, đảm trách công tác đối ngoại, phụ trách các lớp tiếng Anh tăng cường của nhà trường.

3.    Cô giáo: Cao Thị Hồng Liên. ,Là một trong những giáo viên đăt nền móng đầu tiên cho tổ Ngoại Ngữ., Cô đã tham gia viết nhiều sách tham khảo do Bộ ,Giáo Dục và Đào Tạo ,đề xuất.  Cô đã vinh dự nhiều năm là chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp Huyện. Cô cũng luôn tích cực tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi khối 9 và cô hiện là tổ phó, phụ trách nhóm THCS, nhóm trưởng nhóm Anh 9.

4.    Cô giáo: Đinh Thị Bích Liên. ,Là một trong những giáo viên đầu tiên đầu quân cho tổ Ngoại Ngữ., Cô đã vinh dự nhiều năm là chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp Huyện. Cô đã  nhiều năm đảm nhận công tác bồi dưỡng học sinh giỏi khối 9của trường; và vinh dự hơn, cô đã được Phòng Giáo dục Huyện Từ Liêm phân công nhiệm vụ bồi dưỡng đội tuyển ngoại ngữ của Huyện tham gia kỳ thi cấp Thành phố. Hai năm học qua, cô đã liên tục được nhận bằng khen ghi nhận đóng góp trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi của phòng giáo dục huyện Từ Liêm. Hiện tại ,cô giữ vị trí nhóm trưởng nhóm Anh 12.,

5.    Cô giáo: Đinh Đại Ngọc. Một cô giáo yêu nghề, luôn tâm huyết với từng thế hệ học sinh. Cô đã tham gia viết sách tham khảo thiết kế giảng dạy Tiếng anh lớp 12 do Bộ Giáo Dục và Đào Tạo phát hành. Cô Đinh Đại Ngọc là nhóm trưởng nhóm Anh 11 của trường.

6.    Cô giáo: Ngô Ngọc Vân. Là một trong những giáo viên có thâm niên công tác trong tổ Ngoại Ngữ. Cô đang đảm đương vị trí tổ trưởng công đoàn, chăm sóc tinh thần, đóng góp một phần tích cực cho kết quả của toàn tổ. Đồng thời, cô cũng là nhóm trưởng nhóm Anh 10.

7.    Cô giáo: Thị Lệ Hằng.  Phụ trách nhóm Anh 7, là một trong những giáo viên dày dặn kinh nghiệm. Cô đã vinh dự nhiều năm là chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp Huyện. Cô luôn được nhiều thế hệ học sinh yêu mến.

8.    Cô giáo: Trần Thị Tuyết. Một giáo viên trẻ đầy năng lực, là chiến sĩ thi đua, giáo giỏi cấp Huyện nhều năm. Cô cũng tích cực tham gia bồi dưỡng nhiều thế hệ học sinh giỏi khối THCS. ,Hiện tại cô ,nhóm trưởng nhóm Anh 8.

9.    Cô giáo: Vũ thị Hương. Một tấm gương giáo viên đầy nhiệt huyết với công việc. Cô đã có nhiêu sáng kiến kinh nghiệm được đánh giá cao. Cô đang giữ vị trí nhóm trưởng nhóm Anh 6.

          Còn rất nhiều, rất nhiều tấm gương giáo viên trong tổ, mà mỗi giáo viên chúng tôi đang luôn cố gắng hoàn thiện, đã và đang tạo nên một hình ảnh Tổ Ngoại Ngữ Giỏi chuyên môn, Nhiệt huyết trong giảng dạy, hết lòng vì học sinh thân yêu như các cô: Lưu Thị Sinh, Tống Hoàng Giang, Bùi Thị Oanh, Bùi Thị Thúy Hà, Nguyễn Thị Bích Hạnh, Nguyễn Thị Thu Hoài, Thiều Thị Thu Hà, Trịnh Thị Hiền, Phí Thanh Trà , Võ Hải Nga, Trần Phương Thảo v.v…

          Với sự phấn đấu không mệt mỏi của tập thể giáo viên tổ Ngoại ngữ, nhiều giáo viên đã trưởng thành, vươn xa hơn, nắm giữ những cương vị công tác quan trọng và luôn được đánh giá cao ở môi trường làm việc mới như các cô: Trần Thị lan, Nguyễn Lệ Thi, Lại Thị phương Thảo, Phan Quỳnh Hoa, Lê Thị Quỳ, Bùi Hoàng Lan, Lê Thị Hồi, Nguyễn Thu Hằng, Nguyễn Thị Lan, Cao Thu Hương, Lê Thị Loan, Trần Thị Nga, Lưu Thu Hồng, Hồ Thị Phương, Phạm Thị Thu Trang v.v…

Các thế hệ học sinh của trường cũng đã không phụ lòng mong mỏi của các thày, cô giáo, mang về rất nhiều kết quả cao trong các kỳ thi quan trọng tạo thêm tiếng vang xa về những thành tích của tổ Ngoại Ngữ.          .

          Hai mươi năm đã trôi qua, một chặng đường đầy khó khăn và thách thức. Nhưng, chúng tôi, những giáo viên tổ Ngoại Ngữ , đã có thể ngẩng cao đầu, tự hào với những thành quả mà mình đã đạt được. Chúc cho trường THPT M.V.Lômônôxốp nói chung, tổ Ngoại Ngữ nói riêng sẽ luôn vững mạnh và đầm ấm  như là một gia đình thứ hai cho chúng tôi được thể hiện khả năng và tâm huyết của mình, giúp các thế hệ tương lai của đất nước bay cao, vươn xa!

                                                                                                                                                    Hà Nội 14 tháng 8 năm 2012

 

 

 

 
Tổ Ngoại Ngữ - 20 năm chặng đường phát triển                              Các thế hệ Th ầ y và Trò trường PTBC cấp 2- 3 C huyên ngoại ngữ Hà nội xưa chính là những “viên gạch vàng”  xây nền móng, tạo nên truyền thống của tổ Ngoại ngữ nói riêng và trường THPT Lômônôxốp nói chung. Để từ đó