2024-10-18 07:37:46
TỔ NGỮ VĂN – Phát huy nội lực, chắt lọc tinh hoa, lớn mạnh cùng sự phát triển của Nhà trường
Đăng ngày: 18/10/2024 07:37 AM | Lượt xem: 24 lượt
Nằm trong Hệ thống giáo dục Lô-mô-nô-xốp, Tổ Ngữ văn là một trong những tổ chuyên môn chủ chốt, góp phần quan trọng vào sự phát triển của nhà trường theo xu hướng Đổi mới, Nhân văn và Khai phóng. Lấy mục tiêu “con người là động lực của sự phát triển”, tổ Ngữ văn luôn kết hợp dạy kiến thức và dạy làm người. Những phẩm chất căn cốt - Yêu nước, Nhân ái, Chăm chỉ, Trung thực, Trách nhiệm được các thầy cô giáo lồng ghép trong các bài dạy dành cho học sinh. Cùng với các tổ chuyên môn khác, Tổ Ngữ văn đã góp phần hình thành nên tâm hồn, lối sống, nhân cách cao đẹp, phát triển phẩm phất, năng lực, kĩ năng sống cho học sinh Lô-mô-nô-xốp.

Như một dòng chảy tự nhiên, trăm sông đổ về biển lớn, 32 năm cùng với sự phát triển của nhà trường, tổ Ngữ văn không ngừng lớn mạnh, khẳng định giá trị của mình. Các thế hệ giáo viên đi trước đã để lại những bài học quý giá về làm nghề, về phương pháp dạy học, về dạy chữ, dạy người, đã luôn được các thể hệ giáo viên giữ gìn, tiếp nối và phát triển. Mỗi giáo viên khi về với tổ Ngữ văn đều biết chắt lọc tinh hoa, phát huy được nội lực để hoàn thiện mình trong mỗi giờ lên lớp. Tổ Ngữ văn luôn tích cực đổi mới phương pháp dạy học và đã có thành tích xuất sắc trong đào tạo mũi nhọn, đào tạo đại trà, viết tài liệu cho Sách giáo khoa mới, trong các kì thi Giáo viên giỏi Thành phố… Kế thừa và phát triển, truyền thống và hiện đại là nguồn cảm hứng để tổ Ngữ văn tha thiết yêu người - yêu nghề khi mỗi sớm mai đến trường dạy học.

Trong chương trình giáo dục phổ thông mới 2018, Ngữ Văn được coi là một trong những môn học đổi mới mạnh mẽ nhất, điều đó đã đặt ra nhiều thách thức và cũng là cơ hội cho Tổ Ngữ văn tiếp tục khẳng định mình. Là môn học đặc thù, môn Ngữ văn hướng tới giáo dục mang tính cá thể, Nhân văn và Khai phóng, bởi thế đội ngũ giáo viên tổ Ngữ văn đã xác định trọng trách và sứ mệnh của mình. Bên cạnh sự nhiệt huyết, sáng tạo và không ngừng đổi mới, đội ngũ giáo viên luôn tự học mỗi ngày để nâng cao chất lượng giảng dạy. Giáo viên trong tổ hào hứng trao đổi chuyên môn sau mỗi giờ lên lớp để tìm ra cách dạy học hiệu quả. Giáo viên chúng tôi tôn trọng sự khác biệt và cũng chấp nhận sự phản biện để cùng nhau tiến bộ. Đội ngũ giáo viên trong tổ hướng tới tinh thần hợp tác, giúp đỡ, đoàn kết để cùng phát triển, hướng tới mục tiêu chung xây dựng tổ Ngữ văn vững mạnh.

Với tình yêu nghề và yêu người, giáo viên bộ môn Ngữ văn tự hào đã tạo nên trái ngọt tâm hồn cho những công dân tương lai: Hình thành cho các em kĩ năng học tập suốt đời, bồi dưỡng trong tâm hồn các em tình yêu Tổ quốc, tình yêu tiếng Việt, giúp các em biết cách kết nối với cuộc sống, con người và thiên nhiên, trang bị cho các em nhân sinh quan về cuộc sống, dạy các em biết viết để trải lòng mình, biết sáng tác, đam mê, sáng tạo…Đội ngũ giáo viên tổ Ngữ văn chúng tôi nguyện “làm ngọn lửa hồng, làm tấm gương trong” để học sinh được giáo dục Tự do, Khai phóng. Đứng trước thời đại kỉ nguyên số, giáo viên Ngữ văn chúng tôi dạy cho học sinh biết cách giữ ấm được tâm hồn mình, đó chẳng phải là công việc đổi mới giáo dục dục sao?

Tổ Ngữ văn sẽ lớn mạnh và phát triển vì bên cạnh đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm chúng tôi có lực lượng giáo viên trẻ đam mê học tập, yêu nghề, năng động, sáng tạo, nghiêm túc và thẳng thắn tiếp nối làm nghề. Tổ Ngữ văn sẽ phát triển phong phú và bền vững vì có thêm “người anh em” vô cùng đáng quý bổ sung lực lượng: Thư viện (nhiều năm đạt Thư viện xuất sắc cấp Thành phố) và bộ môn Giáo dục địa phương. Chúng tôi lại cùng nhau đọc sách, dạy văn học, dạy văn hóa để lan tỏa cái Đẹp.

Chào mừng Nhà trường tròn 32 năm tuổi, Tổ Ngữ văn kính chúc trường ta ngày càng phát triển vững mạnh cả về Trí - Lực - Tầm. Cùng với sự phát triển của Nhà trường, Tổ Ngữ văn tiếp tục phát huy sức mạnh của tinh thần đoàn kết, quyết tâm xây dựng tổ vững mạnh, xứng đáng với truyền thống của tổ và niềm tin yêu của Nhà trường, phụ huynh và học sinh. Tổ Ngữ văn sẽ nỗ lực truyền cảm hứng mạnh mẽ về tinh thần đổi mới giáo dục để cùng bánh xe của Nhà trường về đích vinh quang!